Đồng bảng Anh đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 20 tháng so với đồng USD trong phiên 11/12 sau khi Thủ tướng Anh Theresa May hoãn một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của bà.
Giá đồng bảng Anh hôm nay 30/10 biến động trái chiều. Ảnh: TTXVN

Giá đồng bảng Anh hôm nay 30/10 biến động trái chiều. Ảnh: TTXVN

Điều này đã khiến nguy cơ nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào càng cao. 

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 10/12 xác nhận sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 11/12 và Hạ viện Anh vẫn tiếp tục thảo luận về thỏa thuận này cho đến hết ngày 11/12. Động thái này gây ra nhiều bất ổn khi Anh hiện đối mặt với những kịch bản Brexit không mấy lạc quan, trong đó có cả Brexit không thỏa thuận. 

Tình hình càng căng thẳng hơn Ủy ban Chiến lược Công nghiệp, Năng lượng và Kinh doanh thuộc Hạ viện Anh cảnh báo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May sẽ đặt doanh nghiệp Anh trong các lĩnh vực hàng không, tự động hóa, chế biến thực phẩm, đồ uống và dược phẩm vào nguy cơ cạnh tranh yếu hơn so với khi Anh còn là thành viên EU. 

Trước những diễn biến bất lợi trên, đồng bảng Anh đã chật vật giữ ở mức 1,2574 USD đổi 1 bảng trong phiên 11/12. Trước đó, đồng tiền này đã để mất tới 1,3% vào phiên 10/12 và có lúc rơi xuống 1,2507 USD/bảng - mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017. 

Sự trượt giá của đồng bảng Anh hôm 10/12 đã hỗ trợ cho đồng USD khi đồng bạc xanh hồi phục từ mức thấp của hai tuần rưỡi trước đó, do những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng chu kỳ tăng lãi suất sớm hơn so với dự đoán trước đây. 

Trong phiên 11/12 chỉ số đồng USD giảm xuống còn 97,092 sau khi đã tăng tới 0,75% hồi phiên trước.

Theo Bnews