(BĐT) - Là doanh nghiệp chuyên thi công trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng (đường dây và trạm biến áp), hiện Công ty TNHH Thương mại xây lắp công nghiệp Thăng Long đang thực hiện nhiều hợp đồng, chủ yếu là công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên phạm vi cả nước.
Đơn giá định mức xây lắp điện đang không đủ đảm bảo chi phí ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Quân, Giám đốc Công ty CP Thương mại xây lắp công nghiệp Thăng Long

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, vướng mắc lớn nhất mà Công ty phải đối mặt là việc huy động nhân sự thi công. Trên công trường tại các tỉnh, thành phía Nam, đơn cử như tỉnh Bình Phước, khoảng trên 100 công nhân của Công ty bị “mắc kẹt” tại công trình hơn 5 tháng do địa điểm thi công bị phong tỏa vì dịch bệnh. Vì thế, Nhà thầu bị thiếu hụt trầm trọng nhân công, dẫn tới tiến độ thi công một số công trình trọng điểm cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, giá nhân công cũng là vấn đề đáng ngại. Tại một số công trình ở miền Trung và Tây Nguyên, Công ty gặp khó trong việc thuê lao động địa phương, bởi tại các địa phương này, nhiều nhà đầu tư điện gió hoặc các ngành công nghiệp năng lượng khác có mức phí thuê nhân công rất cao, với số lượng lớn, do đó, Công ty không có lợi thế so sánh về giá thuê nhân công so với các nhà đầu tư tại đây.

Ngoài ra, đơn giá định mức xây lắp trong lĩnh vực điện đang không đủ đảm bảo cho chi phí trên thực tế; dự toán nhiều gói thầu xây lắp điện hiện đang thấp hơn nhiều so với chi phí trên thị trường. Đây cũng chính là nguyên nhân làm giảm đáng kể cơ hội dự thầu của chúng tôi trong thời gian qua. Hai năm trở lại đây, doanh thu của Công ty bị sụt giảm nghiêm trọng. Theo đó, doanh thu năm 2020, 2021 đều chỉ ghi nhận bằng ½ doanh thu các năm liền kề trước đó, tương ứng đạt 30 - 40% kế hoạch năm đã đề ra.