(BĐT) - Tại Hội thảo Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) 4.0 trong đánh giá hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tình hình tài chính của doanh nghiệp (DN) do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN tổ chức ngày 3/12, tại TP. Đà Nẵng, đại diện Ủy ban đã giới thiệu bộ phần mềm chỉ số chung về giám sát, đánh giá DN do đơn vị xây dựng.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, “sức khỏe” của DN sẽ được đo lường bằng hệ thống 40 chỉ số được “cắt lát” nhiều chiều nhằm đánh giá toàn diện tình hình tài chính DN, bên cạnh các chỉ số truyền thống khác như: ROA, ROE... Đặc biệt, bộ phần mềm này sẽ giúp Ủy ban tạo nên một hệ thống quản lý vốn thông suốt, từ Ủy ban đến các DN và các công ty con thuộc DN, tăng sự kết nối giữa các DN với Ủy ban, nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên…

Tại Hội thảo, đại diện các DN cho rằng, nếu được áp dụng đồng bộ, xuyên suốt, bộ phần mềm này sẽ giúp rút ngắn được rất nhiều công đoạn, thủ tục hành chính và điều quan trọng nhất là tạo sự minh bạch, góp phần lành mạnh hóa các hoạt động tài chính, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đại diện “siêu” Ủy ban cho biết, bộ chỉ số được xây dựng, áp dụng cho tất cả DN. Việc xây dựng các chỉ số riêng theo lĩnh vực, ngành sẽ được thực hiện ở các giai đoạn sau theo lộ trình hoạt động của Ủy ban.