(BĐT) - Tại Hội thảo về xu hướng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại hiện nay trên thế giới do Bộ Công Thương tổ chức chiều 19/12, tại Hà Nội, đại diện bộ này cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam chưa nắm được quy định sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. 
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, một số quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới  (WTO) có dấu hiệu sử dụng quá mức các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo hộ sản xuất trong nước.

Nếu như năm 2017 chỉ có 13 vụ kiện phòng vệ thương mại áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, thì từ đầu năm 2018 đến nay đã có 16 vụ kiện. Điều này tác động trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của các DN Việt Nam.

Để phòng vệ chính đáng, Cục Phòng vệ thương mại đưa ra 5 khuyến nghị. Đó là, DN Việt Nam cần trang bị các kiến thức về phòng vệ thương mại; phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội và các cơ quan Chính phủ; có chiến lược kháng cự đúng đắn, đầu tư nghiêm túc, hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra; có chiến lược sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hợp lý; củng cố quan hệ với các bạn hàng, nhà nhập khẩu nước ngoài.