(BĐT) - Việc quy tụ hơn 500 lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum một lần nữa cho thấy, sự kiện thường niên dành cho các nhà lãnh đạo trẻ này luôn sôi động và truyền đi rất nhiều cảm hứng.
Hơn 500 lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum với chủ đề "Startup 2019: What’s next,"

Hơn 500 lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum với chủ đề "Startup 2019: What’s next,"

Năm 2018, các doanh nghiệp lớn bắt đầu bước vào cuộc chơi công nghệ để đáp ứng được tốc độ mà thị trường yêu cầu. Sự ra đời của ôtô "Made in Vietnam" mang thương hiệu Vinfast đang tạo ra một hiệu ứng bất ngờ với truyền thông trong nước và quốc tế khi đưa Việt Nam lần đầu tiên có tên trên bản đồ của ngành công nghiệp ô tô thế giới trong một khoảng thời gian được cho là ngắn “kỷ lục" trong ngành này.

Những startup công nghệ mới cũng tăng trưởng nhanh chóng, phá vỡ rào cản của các mô hình kinh doanh cũ. Cuộc canh tranh giữa Grab - Vinasun cũng là chủ đề hao tốn giấy mực trong năm nay. Uber rút lui khỏi thị trường Việt Nam cũng để lại nhiều tiếc nuối nhưng lại tạo ra nhiều cơ hội cho các startup trong ngành này với sự ra đời và “sống lại” của nhiều ứng dụng như Vato, GoViet, Go-ixe…

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp cho biết, để thu hút và trở thành người khởi nghiệp được nhà đầu tư lựa chọn, các bạn trẻ cần khẳng định được năng lực, phát huy sự sáng tạo, cho ra đời những sản phẩm chất lượng, có tính cạnh tranh trên thị trường, đồng thời vạch ra chiến lược phát triển dài hạn.

Diễn đàn năm nay với chủ đề "Startup 2019: What’s next," là cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ tiếp cận những tư duy mới, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm của những doanh nhân, người khởi nghiệp tiêu biểu, từ đó truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp sáng tạo cùng với tư duy hành động tích cực trong giới trẻ hiện nay. 

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ di động trực tuyến - Ví Momo, để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần luôn vạch ra định hướng phát triển lâu dài về ý tưởng, dịch vụ và sản phẩm của mình. Thời gian, nguồn lực và kinh phí xây dựng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên cần thực hiện các giải pháp để đưa ra những sản phẩm chất lượng nhất đến khách hàng một cách thuận tiện nhất.

Đặc biệt, khi mới bắt đầu thực hiện, công ty gặp nhiều khó khăn và không có sự tin tưởng từ những nhà đầu tư nên phải kiên trì thực hiện mục tiêu đặt ra. Công ty cũng gặp nhiều đối thủ cùng lĩnh vực nên thực hiện phương châm vừa cạnh tranh vừa phối hợp để hỗ trợ, thúc đẩy nhau phát triển.

Ông Hoàng Quốc Quyền, Tổng Giám đốc Vinfast Service cho rằng, muốn học hỏi kinh nghiệm, các bạn trẻ cần thường xuyên giao lưu, tiếp xúc, trao đổi với những doanh nhân thành công, đồng thời mạnh dạn trình bày những ý tưởng, sản phẩm của mình để các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân đã thành đạt hướng dẫn và hỗ trợ. Các bạn trẻ có nhiều cơ hội để khởi nghiệp vì có thời gian, sức trẻ và sự sáng tạo. 

Thị trường của các nhà khởi nghiệp có thể ở bất kỳ nơi đâu, có thể ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, điều quan trọng là người trẻ cần có tinh thần, ý chí khởi nghiệp với những sản phẩm độc đáo, sáng tạo và kiên định với phương pháp giải quyết vấn đề, theo đuổi mục tiêu đặt ra.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam cho hay, người khởi nghiệp cần không ngừng sáng tạo, làm việc có phương pháp, khoa học để tạo niềm tin và tăng giá trị sản phẩm. Sự khác biệt về đội ngũ, sự sáng tạo và chú trọng về nét độc đáo của sản phẩm cùng các dịch vụ, sản phẩm phù hợp với bản thân thì người khởi nghiệp sẽ sớm tìm được nhà đầu tư đồng hành. Nhà đầu tư thường ưu tiên hỗ trợ những nhà khởi nghiệp tạo được sự tin tưởng và có những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao. 

Những nhà lãnh đạo trẻ thừa nhận rằng, trên “đường đua” của mình không chỉ có các startup mới nổi, các startup đã “dẫn dắt” thị trường mà còn có cả các doanh nghiệp lớn đã bắt nhịp được với cuộc chơi và bắt đầu thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, trong quá trình cạnh tranh, cần phải thay đổi nhanh chóng để bắt nhịp cuộc chơi.

Năm 2017, với chủ đề “CHANGE THE GAME - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI”, VYLF đã cho chúng ta thấy rằng lợi thế mà chúng ta có ngày hôm nay sẽ dần bị thay thế bởi những xu hướng của ngày mai. Đứng trước sự thay đổi đó, kẻ chậm chân sẽ trở thành lỗi thời và một chút “lơ là” có thể trở thành bài học đắt giá. Chỉ những người sẵn sàng và đón đầu “cơn sóng” này mới có thể làm chủ được cuộc chơi của chính mình.