Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hôm nay 28/3 sẽ ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu xét lại các chính sách về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm, Washington Post cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm. (Ảnh: Getty)

Washington Post dẫn lời giới chức Nhà Trắng cho biết, sắc lệnh sẽ được Tổng thống Trump ký vào hôm nay, chỉ thị các nhà làm luật của Mỹ soạn lại các quy định chính liên quan đến hạn chế lượng phát thải carbon, dỡ bỏ yêu cầu phải tính đến tác động của biến đổi khí hậu mỗi khi ra quyết định.

Cụ thể, sắc lệnh mới sẽ yêu cầu hủy bỏ ít nhất 6 sắc lệnh hành pháp từ thời Tổng thống Obama liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu.

Sắc lệnh sẽ cho thấy quan điểm đối lập nhau giữa ông Trump và người tiền nhiệm về vai trò của Mỹ trong đối phó với biến đổi khí hậu. Ngay từ chiến dịch tranh cử, ông Trump đã chỉ trích các chính sách bảo vệ môi trường của ông Obama, cho rằng các chính sách này “giết chết việc làm” của người Mỹ. Ông cũng tuyên bố sẽ rút ra khỏi Hiệp định Paris về ngăn biến đổi khí hậu trong vòng 100 ngày kể từ khi nhậm chức, và xoay sang tập trung vào nỗ lực giúp Mỹ tự túc về năng lượng. Ông Trump nói rằng, khái niệm trái đất nóng lên là do Trung Quốc tạo ra và là một “trò chơi khăm” nhằm khiến ngành sản xuất hàng hóa của Mỹ trở nên kém cạnh tranh.

Một quan chức giấu tên của Nhà Trắng cho biết: “Tôi tin rằng Tổng thống đã thể hiện rõ quan điểm rằng sẽ không theo đuổi các chính sách đối phó với biển đổi khí hậu mà có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ”. Quan chức này cũng nói thêm: “Chính sách của chính quyền tiền nhiệm đã ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động. Giờ đây, chúng tôi cùng lúc vừa có thể bảo vệ môi trường vừa đảm bảo tạo việc làm cho người lao động”.

Như vậy, các chính sách về ứng phó biến đổi khí hậu có thể là di sản tiếp theo của chính quyền Tổng thống Obama bị ông Trump dỡ bỏ. Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ dỡ bỏ nhiều “di sản” của người tiền nhiệm Obama. Ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 1, ông đã ký sắc lệnh dỡ bỏ và thay thế chương trình chăm sóc y tế Obamacare. Tuy vậy, tuần trước ông đã phải rút lại kế hoạch bỏ phiếu tại Hạ viện với dự luật chăm sóc y tế thay thế Obamacare do không đủ sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. 

Theo Dân trí