Các hãng hàng không có thể được giảm 10-20% các mức phí, lệ phí từ nay đến hết năm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.
Máy bay các hãng hàng không xếp hàng dài trên đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày cách ly xã hội tháng 4/2020.

Máy bay các hãng hàng không xếp hàng dài trên đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày cách ly xã hội tháng 4/2020.

Theo dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ Tài chính đề xuất giảm 10% mức thu, nộp phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay. Với một lượt cất/ hạ cánh, mức thu hiện tại bảo đảm hoạt động bay là 165.000 đồng và 335.000 đồng với phí kinh doanh cảng hàng không.

Phí hải quan, lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay với các chuyến bay nước ngoài đến Việt Nam cũng được đề xuất giảm 10%. Hiện mức thu phí ra, vào cảng hàng không, sân bay và phí hải quan đều cùng mức 50 USD một chuyến bay đến.

Ngoài ra, để gỡ khó cho các doanh nghiệp trong ngành hàng không, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm 20% loạt phí khác. Đơn cử, phí thẩm định cấp giấy phép, chứng chỉ; cơ sở thiết kế, chế tạo, bảo dưỡng, thử nghiệm máy bay giảm 4 triệu đồng, xuống còn 16 triệu đồng cho lần cấp đầu. Các lần cấp lại sau đó cũng được giảm phí, tuỳ thuộc vào lý do cấp lại.

Phí thẩm định cấp giấy phép khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay giảm 6 triệu đồng, còn 24 triệu đồng. Phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, kinh doanh hàng không vì mục đích thương mại giảm từ 20 triệu xuống 16 triệu đồng...

Các mức giảm phí, lệ phí lĩnh vực hàng không nếu được ban hành, sẽ thực hiện đến hết tháng 12/2020, và trở lại thu theo quy định hiện hành từ tháng 1/2021.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề xuất Chính phủ gói hỗ trợ doanh nghiệp hàng không vượt khó khăn vì đại dịch, chẳng hạn giảm 50% giá cất, hạ cánh tàu bay và dịch vụ điều hành bay đi/đến với các chuyến bay nội địa.

Hàng không là ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất từ Covid-19. Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngành này có thể thiệt hại hơn 1 tỷ USD. Cơ quan này dự báo, khi dịch bệnh tới tháng 6 mới được đẩy lùi, thị trường vận chuyển hàng không giảm 23%, tương ứng tổng lượng vận chuyển chỉ đạt 45 triệu khách, sụt giảm tới 17% so với 2019. 

Theo vnexpress