(BĐT) - Chiều ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản, Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản - Keidanren) tổ chức cuộc họp cấp cao Ủy ban hỗn hợp đánh giá cuối kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 7.
Lễ ký kết  Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VIII

Lễ ký kết Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VIII

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau 17 tháng triển khai Sáng kiến giai đoạn 7 (8/2018 - 2/2019), nhiều nội dung đã được các cơ quan của Việt Nam tiếp thu, góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam như: hoàn thiện cơ chế tư pháp, khung chính sách về PPP...

Về phía Nhật Bản, Đại sứ Hideo Ichikawa khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện chặt chẽ. Để tăng cường mối quan hệ giữa hai nước, thì không thể thiếu vai trò của các sáng kiến để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phía Nhật Bản kỳ vọng hai bên sẽ nỗ lực, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cho Sáng kiến này trong thời gian tới.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong thời gian qua, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ về kết quả làm việc tại cuộc họp và thống nhất về nguyên tắc sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai giai đoạn VIII của Sáng kiến với phương pháp tiếp cận, cách thức triển khai mới phù hợp với thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tích cực đầu tư xây dựng khu công nghiệp riêng để có cơ sở hạ tầng tốt, đạt tiêu chuẩn, thuận lợi trong việc liên kết các yếu tố đầu vào, chi phí thấp...