Theo VKSND tỉnh Đắk Nông, các cán bộ của huyện Tuy Đức đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập hồ sơ, tham mưu các thủ tục, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất quốc phòng; giao đất không đúng đối tượng, trong đó nhiều người là người nhà, người thân của lãnh đạo.

Ngày 2/12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can, nguyên là cán bộ xã, huyện Tuy Đức về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đối tượng bị truy tố gồm: Phạm Ngọc Kha (nguyên Chủ nhiệm UBKT huyện Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên- Môi trường); Lang Văn Khang (Trưởng Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Buk So); Đỗ Thành An (cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất); Nguyễn Thành Trí (Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất); Nguyễn Hữu Sơn (cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường).

Đắk Nông: 9 cán bộ “bắt tay” cấp đất trái phép cho người nhà, người thân lãnh đạo ảnh 1
UBND huyện Tuy Đức nơi có hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý
Nguyễn Thành Tuân (Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih); Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng (cán bộ địa chính UBND xã Đắk Buk So); Trần Trọng Đại (cán bộ địa chính UBND xã Đắk R’Tih).

Riêng ông Lê Văn Quang (Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức), hiện đang tạm đình chỉ để chữa bệnh nên chưa truy tố, xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 9/12/2011, ông Đinh Văn Anh (trú huyện Tuy Đức) làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 6 thửa đất tại thôn 4, xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Mặc dù biết ông Anh không thuộc đối tượng được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất nhưng Trần Trọng Đại, Nguyễn Thành Tuân, Đỗ Thành An, Nguyễn Thành Trí, Nguyễn Hữu Sơn, Phạm Ngọc Kha, Lê Văn Quang vẫn lập hồ sơ, tham mưu các thủ tục, ban hành quyết định trái quy định để giao 15,7 ha cho ông Anh. Hành vi này đã gây thiệt hại gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Đắk Nông: 9 cán bộ “bắt tay” cấp đất trái phép cho người nhà, người thân lãnh đạo ảnh 2
Khu vực đất sân bay Bù Bong được Bộ Quốc phòng giao về cho tỉnh Đắk Nông
Ngoài ra, năm 2014, 2015, An, Trí cùng với Lang Văn Khang (nguyên Chủ tịch UBND xã Đăk Buk So), Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng (cán bộ địa chính UBND xã Đăk Buk So) đã tham mưu cấp đất cấp đất quốc phòng thuộc sân bay Bù Bong cho bản thân và người thân.

Trong đó, Đỗ Thành An được cấp 1 lô đất, Nguyễn Thành Trí được cấp 1 lô đất; Nguyễn Xuân Tiến được cấp 2 lô đất; người thân của Lang Văn Khang được cấp 3 lô đất (mẹ vợ Khang được cấp 2 lô đất; em rể Khang được cấp 1 lô đất); người thân của Phạm Hoàng Quảng được cấp 2 lô đất (em rể Quảng). Tổng diện tích của các lô là 58.000m2.

Vị trí các lô đất được cấp này trước đây là đất thuộc Khu vực sân bay Bù Boong được Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông vào năm 2015. Các thửa đất đã được cấp sổ đỏ này nằm tại ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện, có giá trị rất cao.

Theo Dân trí