Đắk Lắk: Đề nghị tử hình nguyên cán bộ ngân hàng “thụt két” trên 114 tỷ đồng

Với hành vi lợi dụng những sơ hở của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) để chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng để trả nợ thua độ bóng đá, tiêu xài cá nhân, Chu Ngọc Hải phải đối diện với án tử hình.
 Bị cáo Chu Ngọc Hải, Ngô Quốc Vinh ( từ trái sang)
Bị cáo Chu Ngọc Hải, Ngô Quốc Vinh ( từ trái sang)

Chiều 26/4, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm 20 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh huyện Krông Bông về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Chu Ngọc Hải (SN 1984, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) từ ngày 6/4/2015 -  20/02/2017  đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn chiếm đoạt trên 110 tỷ đồng và chiếm đoạt trên 3,1 tỉ đồng của 81 khách hàng của ngân hàng này.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh (nguyên Giám đốc Agribank Krông Bông từ tháng 08/2008 -  tháng 05/2017), đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng. Từ ngày 24/02/2017, Ngô Quốc Vinh phát hiện ra Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải. Vì vậy, Hải được tiếp tục công tác, chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng. Về Dân sự, VKS đề nghị toà buộc Chu Ngọc Hải phải trả lại hơn 114 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh bị đề nghị mức án 9 năm đến 9 năm 6 tháng tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Thị Bích Hồng (nguyên Phó giám đốc Agribank Krông Bông) từ 4 đến 5 năm tù; Tô Đắc Hải  (nguyên Phó Giám đốc Agribank Krông Bông) 3 năm 6 tháng - 4 năm tù; Lê Thị Hồng Loan (nguyên Kiểm soát viên-Trưởng phòng Kế toán-Tài chính)  từ 8 đến 9 năm tù và các bị cáo khác mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thủ đoạn của Chu Ngọc Hải được xác định là bị cáo đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo user (tài khoản) đăng nhập vào hệ thống máy vi tính kết nối mạng giao dịch với khách hàng. Vậy nên, Hải vẫn đăng nhập được vào user của giao dịch viên khác để giải ngân cho bộ hồ sơ vay do mình lập khống.

Chu Ngọc Hải đã ký giả chữ ký của Ngô Quốc Vinh (Giám đốc) và Nguyễn Thị Hiền (Trưởng phòng tín dụng) rồi lấy Giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất của khách hàng khác đã vay vốn trước đó, có xác nhận của văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Bông bỏ vào bộ hồ sơ này để trình ký nhằm chiếm đoạt tiền của Agribank.

Trước đó, tại phiên tòa, đại diện của Agribank Đắk Lắk trình bày về quá trình thanh tra ngân hàng. Cụ thể, ngày 1/11/2016, thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Agribank Krông Bông trong vòng 1 tháng. Tại đây, Đoàn đã chọn 229 bộ hồ sơ bất kỳ trên máy tính từ trước đó, khi kiểm tra yêu cầu Agribank Krông Bông rút những bộ hồ sơ này  (thời điểm này Chu Ngọc Hải đã lập khống hơn 470 bộ hồ sơ giả) nhưng không phát hiện ra bộ hồ sơ giả nào.

Chuyên đề