Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 2/4 khẳng định không còn nghi ngờ gì về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và Điện Kremlin sẽ phải đối mặt với các phản ứng của Washington sau khi cuộc điều tra hoàn tất.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ chắc chắn Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử này. Không còn nghi ngờ gì về việc đó”, Đại sứ Nikki Haley nói trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC News hôm 2/4.

“Tôi nghĩ khi họ kết thúc tất cả các tiến trình (điều tra), họ cần xử lý vấn đề Nga. Họ cần phải hành động. Chúng tôi không muốn bất kỳ nước nào can thiệp vào cuộc bầu cử của mình. Chúng tôi cần cứng rắn về vấn đề này”, bà Haley nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Đại sứ Haley cho biết không có bất kỳ mâu thuẫn nào giữa lập trường cứng rắn của bà về Nga với quan điểm có phần mềm mỏng của Tổng thống Trump với Moscow. Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định ông Trump chưa bao giờ yêu cầu bà phải “dừng công kích Nga”.

Nữ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng cho biết bà sẽ không “nhẹ nhàng” với Nga trong các vấn đề về ngoại giao và quan hệ quốc tế. “Không có tình yêu hay bất kỳ điều gì hòa hợp với Nga ở thời điểm này. Họ cần hiểu rằng chúng tôi đang lấy lại sức mạnh của mình, lấy lại tiếng nói của mình và chúng tôi đang bắt đầu dẫn đầu trở lại”, bà Haley nói thêm.

Tuyên bố của bà Haley được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan tình báo của Mỹ công bố báo cáo “tố” Nga hậu thuẫn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, giúp ông đánh bại đối thủ Hillary Clinton. Hiện Cục Điều tra Liên bang (FBI) cùng hai ủy ban tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang tiến hành điều tra về nghi vấn chính phủ Nga đã liên hệ với đội ngũ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Liên quan tới vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về việc Moscow có dính líu tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Trump cũng phủ nhận mọi thông tin cho rằng ông hoặc đội ngũ của ông có bắt tay với Nga trước đây. 

Theo Dân trí