Petrolimex dự kiến chính thức chào sàn HOSE vào giữa tháng 4 năm nay, ước tính vốn hóa thị trường vào khoảng 58.226 tỷ đồng và nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất.
Petrolimex được dự báo sẽ góp mặt trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất.

Petrolimex được dự báo sẽ góp mặt trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết đơn vị này sẽ chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM vào khoảng ngày 10 đến 12/4, tức muộn hơn dự kiến trong quý I như trước đây, theo Reuters.

“Việc Petrolimex sắp niêm yết là một phần trong kế hoạch thu hút vốn đầu tư vào các doanh nghiệp Nhà nước. Hiện giá tham chiếu cổ phiếu Petrolimex vẫn chưa được công bố, nhưng kỳ vọng sẽ dao động quanh mức giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung”, ông Bảo nói.

Theo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC), cổ phiếu Petrolimex trên thị trường này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, giá mua tăng mạnh từ 30.000 đồng lên 45.000 đồng một cổ phiếu trong 3 tháng qua. Nếu giá tham chiếu theo sát tình hình hiện tại thì vốn hóa thị trường của công ty vào khoảng 58.226 tỷ đồng, tăng thêm khoảng 45.287 tỷ đồng (tương đương 1,98 tỷ USD) so với giá trị đăng ký trước đó tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam. Điều này đồng nghĩa việc Petrolimex sẽ góp mặt trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất.

HSC cũng nhận định, giá cổ phiếu sau niêm yết của Petrolimex có thể biến động mạnh tương tự như diễn biến từng xảy ra với Sabeco và Habeco. Nguyên nhân xuất phát từ số lượng nhà đầu tư săn đón quá đông nhưng thiếu người bán.

Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi sở hữu 75,87% cổ phần và sẽ giảm tỷ lệ này xuống 65% sau niêm yết, dù thời điểm và cách thức thoái vốn cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Tiếp đến là tổ chức nước ngoài JX Nippon Oil & Energy Corporation nắm giữ 8% cổ phần không được chuyển nhượng trong vòng 5 năm. Đây được xác định là nhà đầu tư chiến lược của tập đoàn trong thời gian tới, bởi nhờ áp đảo 43% thị phần phân phối các sản phẩm xăng dầu tại thị trường Mỹ mà đơn vị này có thể đóng vai trò quan trọng cho hoạt động phát triển của Petrolimex thông qua chuyển giao công nghệ hoặc hỗ trợ vốn. Dự kiến khoảng 1 đến 2 năm nữa, JX Nippon Oil & Energy Corporation sẽ tăng lượng cổ phần sở hữu tại đây lên 20%.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016, Petrolimex đạt tổng doanh thu 123.100 tỷ đồng, giảm 23.800 tỷ so với năm 2015. Doanh thu giảm không phải do tiêu thụ sản phẩm ít hơn mà được lý giải là do giá thành đầu vào của hàng hóa giảm. Tuy nhiên, lũy kế cả năm ghi nhận đạt 5.165 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gấp rưỡi năm trước. Trong năm nay, tập đoàn đặt kế hoạch doanh thu đạt 163.200 tỷ đồng (tăng trưởng 32,6%) và lợi nhuận sau thuế 4.100 tỷ đồng (giảm 12,2% so với năm 2016).

Một số đơn vị phân tích cho rằng, Petrolimex khá khiêm tốn trong việc đặt mục tiêu kinh doanh bởi hiện tập đoàn chiếm khoảng một nửa thị phần bán lẻ xăng dầu và còn dư địa tăng trưởng nhiều ở thị trường nội địa. Tập đoàn đang thực hiện chiến lược mở rộng mạng lưới trạm xăng và nâng cao dịch vụ giá trị gia tăng tại mỗi trạm xăng. Theo đó, doanh thu từ các hoạt động khác ngoài bán xăng có thể sẽ đóng góp 30-50% tổng doanh thu tại mỗi trạm xăng. Phần lớn trạm xăng của Petrolimex đã cung cấp nhiều tiện ích khác như chăm sóc ôtô và xe máy, bán bảo hiểm giao thông, thẻ mua xăng dầu flexi card… 

Theo VnExpress