(BĐT) - Ngày 20/1, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Hữu Hải, nguyên là thủ kho của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Sơn Hùng, có trụ sở tại số 11, 255/11/24 ngõ 255 đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội. Theo bản án phúc thẩm, Trần Hữu Hải được giao quản lý và xuất nhập hàng khi có lệnh xuất kho.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Từ ngày 1/3/2015 đến ngày 22/8/2016, Công ty CP Kho vận miền Nam (Sotrans) – Chi nhánh Hà Nội đã ký hợp đồng thuê kho ở Thanh Trì, Hà Nội với Công ty Sơn Hùng. Theo thỏa thuận, Công ty Sơn Hùng có trách nhiệm trông giữ và quản lý xuất nhập hàng hóa tại kho cho khách hàng, chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng đối với toàn bộ trường hợp hư hỏng hoặc mất mát hàng hóa trong quá trình bảo quản xuất nhập kho. Hàng hóa được để tại kho của Công ty Sơn Hùng là các bình ga lạnh Ấn Độ R22 (Refont) của máy điều hòa nhiệt độ.

Sau khi Sotrans gửi hàng vào kho của Công ty Sơn Hùng, tháng 6/2015, bị cáo Hải nhiều lần giao dịch với Mai Văn Huy làm nghề sửa điều hòa để bán 379 bình gas lạnh với giá 900.000 đồng/bình. Tổng số tiền Hải thu được là 341 triệu đồng và bị cáo đã chi tiêu cá nhân hết số tiền này.

Đầu năm 2016, Công ty Sơn Hùng điều động Hải về làm thủ kho của kho mới và bàn giao lại kho Thanh Trì cho nhân viên khác. Quá trình bàn giao, Công ty Sơn Hùng phát hiện trong số hàng hóa lưu tại kho thiếu 379 bình gas lạnh Ấn Độ. Sau đó, đại diện Công ty Sơn Hùng đã có đơn trình báo đến cơ quan công an.

Tại các phiên tòa, bị cáo Hải thừa nhận trong khi làm thủ kho đã bán bình gas cho người khác. Trong vòng 6 tháng, từ tháng 6/2015 đến tháng 12/2015, bị cáo đã 7 lần bán hàng cho Mai Văn Huy để lấy tiền chi tiêu.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hải 42 tháng tù giam. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hải đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nguyên đơn dân sự, Công ty Sotrans đều không có đại diện tham dự. Quá trình giải quyết vụ án, công ty này thừa nhận có thuê kho của Công ty Sơn Hùng và là bên liên quan thiệt hại trực tiếp. Nhưng do Công ty Sơn Hùng đã đứng ra nhận trách nhiệm và bồi thường nên Sotrans không có yêu cầu đề nghị gì về việc bị mất hàng hóa, do đó, Tòa án không đề cập giải quyết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy bị cáo Hải thừa nhận hành vi phạm tội và khắc phục hết thiệt hại nên Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt còn 27 tháng tù giam.