Sau khi vào cuộc điều tra vụ việc một đối tượng thu mua 620 kg khẩu trang đã qua sử dụng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và bị phát hiện ở Hà Nội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận ban đầu.
Hình ảnh khẩu trang y tế đã qua sử dụng được thu gom tại nhà Nguyễn Minh Nguyên (Ảnh: CTV).

Hình ảnh khẩu trang y tế đã qua sử dụng được thu gom tại nhà Nguyễn Minh Nguyên (Ảnh: CTV).

Ngày 6/3, thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, bước đầu, lực lượng Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đã xác minh, làm rõ vụ việc một đối tượng được cho là thu mua 620 kg khẩu trang đã qua sử dụng ở địa phương này rồi bị phát hiện ở Hà Nội.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, để làm rõ vụ việc nêu trên và có thông tin chính thống cung cấp cho người dân, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) kiểm tra, xác minh.

Qua kiểm tra, bước đầu lực lượng chức năng xác định, hồi 12h ngày 19/2 vừa qua, Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra tại nhà trọ ở thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) của Nguyễn Minh Nguyên (SN 1996, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), phát hiện hoạt động thu gom, tập kết khoảng 620 kg khẩu trang y tế, găng tay cao su, mũ chụp tóc đã qua sử dụng.

Khi mới bị lực lượng chức năng kiểm tra, Nguyên cho biết đã mua số khẩu trang trên của một người tên là Trung chở từ khu Cầu Xây (giáp ranh với thành phố Phúc Yên), rồi vận chuyển về nhà trọ của Nguyên với giá 1,8 triệu đồng.

Đến ngày 23/2, trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Nguyên đã thay đổi lời khai rằng, bản thân không mua số rác thải y tế trên ở Vĩnh Phúc mà thu mua tại Công ty TNHH dịch vụ môi trường Anh Đăng, có trụ sở tại thị trấn Hương Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), với mục đích bóc tách các viền nhựa polime ở khẩu trang để bán kiếm lời.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng việc một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin phát hiện một đối tượng thu gom 620 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc, đã gây “tâm lý hoang mang trong nhân dân, nhất là trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Vĩnh Phúc đang quyết liệt chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19”.

“Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, xác minh, đến nay chưa phát hiện vụ việc, đối tượng nào có liên quan đến hoạt động thu gom, tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” - thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ.

Hiện Công an huyện Sóc Sơn đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Dân trí