(BĐT) - Tại Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra sáng 27/9/2021 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng những khó khăn hiện nay chỉ là trước mắt, tạm thời, với sự chung sức đồng lòng, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, thách thức vì vẫn có những nền tảng tốt để có thể sớm trở lại trạng thái bình thường.
Trong số các giải pháp cần triển khai, tăng cường giải ngân đầu tư công đóng vai trò quan trọng. Ảnh: Lê Tiên

Trong số các giải pháp cần triển khai, tăng cường giải ngân đầu tư công đóng vai trò quan trọng. Ảnh: Lê Tiên

Tại Tọa đàm, các chuyên gia thống nhất cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục kiên định mục tiêu kép nhưng có ưu tiên về thời điểm, địa bàn cụ thể đối với phòng, chống dịch và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Bộ Chính trị đã có kết luận về vấn đề này, trong đó khẳng định kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên mục tiêu nào phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, ở những địa bàn cụ thể, trước mắt tập trung ưu tiên nhiều hơn cho phòng, chống dịch, đặt sức khỏe của người dân lên trên hết và trước hết.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với các chuyên gia về việc phải tập trung đẩy nhanh chiến lược tiêm vaccine, xét nghiệm, đây là điều kiện tiên quyết để kiểm soát đại dịch, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, xã hội. Cùng với đó, cần tiếp tục hỗ trợ cả về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ theo hướng cân bằng hơn. Trong số các giải pháp cần triển khai, giải pháp về tăng cường giải ngân đầu tư công đóng vai trò quan trọng. Muốn giải ngân đầu tư công hiệu quả thì trước hết phải chuẩn bị tốt đầu tư công, thực hiện giao vốn.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí đề xuất của các chuyên gia về sự cần thiết phải có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch, có sự phân chia giai đoạn cụ thể để có chính sách phù hợp.