Financial Times cho biết giới chức Anh đang điều tra việc đồng bảng đột ngột lao dốc hồi tháng 10, tập trung vào hoạt động tại chi nhánh Nhật Bản của Citigroup.

Ngày 7/10, giá đồng bảng đã mất 6,3% chỉ trong 40 giây, từ 1,26 USD một bảng xuống 1,18 USD một bảng - thấp nhất từ tháng 3/1985. Các nhân viên giao dịch của Citigroup không được cho là châm ngòi cho đà giảm của đồng bảng. Tuy nhiên, Financial Times trích lời các nguồn tin thân cận cho biết hoạt động giao dịch tại Tokyo của hãng này đóng vai trò quan trọng trong việc làm trầm trọng thêm sự việc.

Citigroup bị nghi liên quan đến việc đồng bảng lao dốc ảnh 1

Giá đồng bảng lao dốc trong phiên châu Á ngày 7/10. Biểu đồ:Bloomberg, Financial Times

Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng việc lao dốc này "thiếu động cơ nền tảng rõ ràng". FT thì trích lời các nguồn tin thân cận cho biết tại Citi hôm đó, một trong các nhân viên của hãng đã đặt nhiều lệnh bán liên tục, khi đồng tiền này đang lao dốc trong điều kiện thị trường dễ tổn thương. Họ cho rằng nhân viên này đã "hoảng loạn".

Sự việc đã làm dấy lên câu hỏi về chất lượng giám sát và quản trị rủi ro tại mảng ngoại hối của Citigroup. Sau sự việc, giới chức Anh đã viết thư cho một số ngân hàng, đề nghị họ tăng cường giám sát bộ phận ngoại hối để tránh các cú sốc tương tự.

Trong một thông báo, Citigroup cho biết họ đã xử lý tình huống phù hợp, và hệ thống cũng như việc kiểm soát vẫn hoạt động bình thường trong thời gian đó. Họ từ chối tiết lộ liệu có ai đã bị kỷ luật hoặc hoạt động giao dịch có thay đổi gì không, FT cho biết.

Theo VnExpress