Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, bị cáo Hồ Văn Hải biết doanh nghiệp tiêu thụ rượu xuất khẩu trong nước nhưng không kiểm soát, kiểm tra dẫn đến thất thoát tiền thuế nhà nước.
Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Sau nhiều ngày nghị án, sáng 8/5, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ án Hồ Văn Hải (cựu giám đốc Halico) và các đồng phạm.

Theo HĐXX, bị cáo Hải không có động cơ, vụ lợi, không chủ động trốn thuế nên không lạm dụng chức vụ quyền hạn. Bị cáo biết Công ty Hoàng Ngân tiêu thụ một phần rượu xuất khẩu trong nước nhưng không kiểm soát, kiểm tra dẫn đến thất thoát tiền thuế của nhà nước.

Do đó, tòa quyết định chuyển tội danh bị cáo từ tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hải lĩnh án 36 tháng tù. Các bị cáo đồng phạm còn lại là giám đốc doanh nghiệp, cán bộ hải quan lĩnh án từ 20 tháng tù treo – 42 tháng tù về tội Trốn thuế.

Trước đó, từ năm 2006, vợ chồng Hoàng Văn Xưởng và Đinh Thị Minh Hoa làm đại lý bán lẻ rượu trong nước cho Halico. Năm 2008, Xưởng – Hoa thành lập Công ty Hoàng Lân. Vì rượu xuất khẩu không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, Xưởng – Hoa nảy sinh ý định bán rượu xuất khẩu rồi bán trong nước, trốn thuế kiếm lời.

Công ty Hoàng Lân được Halico chấp nhận cho doanh nghiệp làm trung gian xuất khẩu rượu sang Lào.

Từ ngày 17 - 30/12/2008, Halico đã bán cho Công ty Hoàng Lân 5.070 thùng rượu Vodka để xuất khẩu sang Lào. Vợ chồng Xưởng không thực hiện như cam kết, mà bán rượu tại Hà Nội.

Tháng 9/2009, khi kiểm tra thị trường, Nguyễn Thị Quỳnh Trang (nhân viên Phòng Phát triển thị trường Halico) phát hiện Công ty Hoàng Lân bán rượu xuất khẩu trong nước nên thỏa thuận được chia một phần lợi nhuận. Trang và Xưởng đã báo cáo và được Hải đồng ý.

Đến tháng 4/2010, các đại lý bán lẻ trong nước phát hiện, Halico tạm dừng bán rượu xuất khẩu cho Công ty Hoàng Lân. Nhưng thời gian ngắn sau, Hải nối lại hợp đồng mua bán với vợ chồng Xưởng.

Halico đã bán cho Công ty Hoàng Lân tổng cộng 100.902 thùng rượu Vodka Hà Nội các loại, trị giá 46,7 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp tiêu thụ nội địa hơn 46.300 thùng rượu.

Ngoài ra, vợ chồng Xưởng còn liên hệ trực tiếp với Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco) để mua bia xuất khẩu rồi bán trong nước.

Theo cáo buộc, hợp thức số rượu tiêu thụ trong nước, các bị cáo còn lại giúp thực hiện các thủ tục kê khai hải quan. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt là 13,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Tại tòa, kết quả giám định cho thấy các bị cáo chỉ chiếm đoạt tiền thuế tiêu thụ đặc biệt là 9,7 tỷ đồng.

Theo ĐTCK