Triều Tiên đã sở hữu ước tính tới 30 vũ khí hạt nhân tính tới năm ngoái và ước tính số vũ khí này sẽ lên 60 vào năm 2020, một chuyên hạt nhân hàng đầu của Mỹ cảnh báo.
Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh (Ảnh: AFP)

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh (Ảnh: AFP)

Ông David Albright, Chủ tịch Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS), một tổ chức nghiên cứu tại thủ đô Washington (Mỹ) và là người đã theo dõi sát các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, đã đưa ra các ước tính trên dựa vào những bước phát triển mới nhất trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Albright, Triều Tiên được tin là có 33 kg plutonium và từ 175-645 kg uranium cấp độ vũ khí. Điều này tương đương với từ 13-30 vũ khí hạt nhân dưa trên ước tính rằng 70% nguyên liệu phân hạch được dùng để chế tạo bom.

Số lượng trên cũng đủ để chế tạo 12 vũ khí hạt nhân sử dụng một “lõi hỗn hợp” gồm plutonium và uranium cấp độ vũ khí.

Chuyến gia Albright đã xem xét những diễn biến trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, như giảm sự sụt giảm về plutonium so 2 vụ thử hạt nhân vào năm 2016, và việc bổ sung khoảng từ 5,5-8kg plutonium từ quá trình tái chế trong năm ngoái.

“Việc tiếp tục thử nghiệm dưới lòng đất sẽ giúp Triều Tiên có cơ hội cải thiện đáng kể kho vũ khí của nước này xét về khía cạnh sử dụng ít nguyên liệu phân hạch hơn (đặc biệt là plutonium) mỗi vũ khí, gia tăng thu nhỏ đầu đạn, và năng lượng được giải phóng lớn hơn.

Ông Albright cho hay, Triều Tiên đặt mục tiêu phát triển bom nhiệt hạch, vốn sử dụng ít nguyên liệu phân hạch hơn, gia tăng sự thu nhỏ đầu đạn nhưng tạo ra năng lượng được giải phóng lớn hơn.

“Dường như Triều Tiên có khả năng phát triển vũ khí nhiệt hạch. Nước này nhiều khả năng đang phát triển vũ khí nhiệt hạng một giai đoạn thay vì vũ khí nhiệt hạch 2 giai đoạn, hay còn gọi là bom H”, ông Albright nói.

Tới năm 2020, ước tính Triều Tiên sở hữu đủ nguyên liệu phân hạch cho khoảng từ 25-50 vũ khí hạt nhân, nhưng trong trường hợp xấu nhất, Triều Tiên có thể có đủ nguyên liệu cho tới 60 vũ khí hạt nhân nếu lò phản ứng nước nhẹ đang thử nghiệm đi vào hoạt động, theo chuyên gia Mỹ.

Ông Albright nói thêm rằng các ước tính cao hơn vẫn có khả năng, như Viện khoa học và an ninh quốc tế vào năm 2015 ước tính Triều Tiên có thể sở hữu 100 vũ khí, nếu Bình Nhưỡng mở rộng đáng kể chương trình ly tâm khí và thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất plutonium phân tách.

Những ước tính trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang, do những lo ngại của cộng đồng quốc tế về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên được cho là đang sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt hạt nhân thứ 6 bất kỳ lúc nào. 

Theo Dân trí