Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm, giá dầu tụt khỏi đỉnh, Bitcoin tăng nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
Chứng khoán Mỹ đã có ba phiên “lên thác xuống ghềnh” liên tiếp, với cả ba chỉ số cùng biến động mạnh mỗi phiên...
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm khi đóng cửa phiên giao dịch đầy biến động vào ngày thứ Năm (27/1), khi nhà đầu tư nghiền ngẫm kết quả cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), báo cáo GDP, và loạt kết quả kinh doanh của doanh nghiệp lớn. Giá dầu thô giảm khỏi mức đỉnh của 7 năm, trong khi giá Bitcoin tăng nhẹ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 7,3 điểm, tương đương giảm 0,02%, còn 34.160,78 điểm. Trong phiên, có lúc Dow Jones tăng hơn 600 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5%, còn 4.326,51 điểm. Chỉ số Nasdaq tụt 1,4%, còn 13.352,78 điểm. Trước đó trong phiên, cả hai chỉ số cùng tăng điểm.

Chứng khoán Mỹ đã có ba phiên “lên thác xuống ghềnh” liên tiếp, với cả ba chỉ số cùng biến động mạnh trong mỗi phiên. Dù vậy, tính đến phiên này, Dow Jones mới giảm 0,3% trong tuần, S&P 500 giảm 1,6%, và Nasdaq giảm 3%.

Kết thúc cuộc họp vào hôm thứ Tư, Fed phát tín hiệu mạnh mẽ về một đợt nâng lãi suất vào tháng 3, và đây sẽ là lần nâng lãi suất đầu tiên của Fed kể từ cuối năm 2018. Chủ tịch Fed Jerome Powell khiến thị trường lo lắng khi nói rằng Fed có “khá nhiều dư địa” để nâng lãi suất trước khi mức lãi suất có thể ảnh hưởng đến thị trường việc làm.

“Quyết định ngày hôm qua của Fed và cuộc họp báo của ông Powell vừa có ý nghĩa thuận lợi vừa có ý nghĩa bất lợi đối với thị trường. Nhưng xét cho cùng, những gì họ nói chủ yếu củng cố thêm những gì chúng ta đã biết: Fed nghiêm túc trong vấn đề tăng lãi suất, và điều đó sẽ tiếp tục khiến thị trường biến động”, nhà sáng lập Tom Essaye của Sevens Report nhận định trong một báo cáo.

Theo thống kê từ Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ trong quý 4/2021 tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng 5,5% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

“Báo cáo GDP quý 4 là một sự ngạc nhiên tuyệt vời sau loạt dữ liệu kinh tế gây thất vọng gần đây”, Phó chủ tịch Mike Reynolds của Glenmede phát biểu.

Cả Intel và Tesla đều công bố kết quả kinh doanh quý 4 khả quan, nhưng giá cổ phiếu hai công ty này giảm tương ứng 7% và 11,6%.

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong tháng 1 này, với Nasdaq đã giảm hơn 17% từ mức đỉnh.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,62 USD/thùng, còn 89,34 USD/thùng. Gía dầu thô WTI giao sau tại New York giảm 0,74 USD/thùng, còn 86,61 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Tư, giá dầu Brent lần đầu tiên vượt 90 USD/thùng kể từ năm 2014, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga – nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới - và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine. Những lời đe doạ của phong trào Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen nhằm vào Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng làm gia tăng mức độ biến động của thị trường dầu những ngày gần đây.

“Thị trường đang rất chú ý đến tình hình Nga-Ukraine”, nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group phát biểu. “Chưa ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

Đồng USD tăng giá sau cuộc họp Fed, với chỉ số Dollar Index đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021 trong phiên ngày thứ Năm, đặt ra áp lực giảm giá đối với dầu thô.

Thị trường dầu đang chờ cuộc họp vào ngày 2/2 của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước thành viên ngoài khối gồm Nga. Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng OPEC+ có thể giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày mỗi tháng.

Thị trường tiền ảo tiếp tục xu thế biến động chậm từ đầu tuần, sau khi giá Bitcoin bất ngờ sụt 15% vào hôm thứ Sáu tuần trước. Giá Bitcoin lúc hơn 8h sáng nay (28/1) theo giờ Việt Nam đứng ở mức 36.970 USD, tăng 0,8% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Chuyên đề