Cổ phiếu Boeing hồi nhẹ sau hai phiên giảm mạnh, cho dù Mỹ quyết định cùng hàng chục quốc gia khác đình bay đối với dòng phi cơ 737 Max...
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu y tế. Cổ phiếu tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cũng hồi nhẹ sau hai phiên giảm mạnh, cho dù Mỹ quyết định cùng hàng chục quốc gia khác đình bay đối với dòng phi cơ 737 Max.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Boeing chốt phiên với mức tăng 0,3%, dù có thời điểm giảm hơn 3% trong phiên giao dịch sau khi Mỹ tuyên bố tạm thời cấm bay đối với 737 Max sau vụ rơi máy bay ở Ethiopia hôm Chủ nhật.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết đưa ra quyết định này trên cơ sở dữ liệu mới từ vệ tinh và bằng chứng tại hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopia - thảm họa thứ hai chỉ trong vòng 5 tháng của dòng 737 Max.

Theo nhận định của ông Tim Ghriskey, Giám đốc chiến lược của Inverness Counsel, việc 737 Max bị đình bay ở hàng loạt quốc gia, bao gồm Mỹ, cho phép Boeing có thêm thời gian để khắc phục bất kỳ vấn đề nào nếu có, và giảm khả năng xảy ra thêm một thảm họa nữa.

"Có vẻ như giai đoạn tồi tệ nhất đối với Boeing đã qua đi", ông Ghriskey nói. "Việc giá cổ phiếu Boeing dường như ổn định trở lại cho thấy thị trường đang nhìn nhận như vậy".

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Boeing hiện vẫn giảm khoảng 11% so với mức giá đóng cửa hôm thứ Sáu. Trước đó, cổ phiếu hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones từ đầu năm.

Trong phiên này, chứng khoán Mỹ cũng được hỗ trợ bởi những dữ liệu kinh tế mới củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất. Chỉ số giá bán buôn (PPI) của Mỹ trong tháng 2 chỉ tăng với mức độ thấp nhất trong 1 năm rưỡi, một dấu hiệu nữa cho thấy áp lực lạm phát ở mức thấp.

Cổ phiếu hãng bán lẻ dược và dịch vụ chăm sóc sức khỏe CVS Health tăng 3,5% sau khi nhận được đánh giá tốt từ Bernstein. Cổ phiếu một công ty y tế khác là UnitedHealth tăng 2,6%. Nhờ đó, nhóm cổ phiếu y tế trong S&P 500 tăng 1,1%.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,58%, đạt 25.702,89 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,69%, đạt 2.810,92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,69%, đạt 7.643,41 điểm.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 1,09% nhờ giá dầu tăng hơn 2%.

Giới đầu tư cũng lạc quan sau khi Quốc hội Anh bác bỏ kịch bản nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.

Tuy nhiên, thị trường có chút bấp bênh khi vào buổi chiều, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không vội đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Trump tiếp tục khẳng định quan điểm rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nào cũng phải bao gồm thay đổi trong cách Trung Quốc đối xử với tài sản trí tuệ của Mỹ.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,43 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,62 lần.

Có tổng cộng 7,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy