Hầu hết các thị trường chứng khoán đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/3, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày với quyết định giữ nguyên lãi suất.
Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên. Ảnh: Reuters

Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đồng USD lại mất giá trong phiên này, trước thái độ "ôn hòa" của Fed trong chính sách lãi suất, thậm chí ngân hàng này còn để ngỏ khả năng sẽ không nâng lãi suất trong năm nay và bày tỏ sự thận trọng về triển vọng của nền kinh tế Mỹ. 

Kết thúc phiên này, tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng 1,9 điểm (0,031%), lên 6.167,20 điểm, sau khi Chính phủ Australia công bố báo cáo việc hàng tháng cho hay, trong tháng Hai vừa qua, nền kinh tế nước này chỉ tạo thêm 4.600 việc làm, thấp hơn nhiều so với dự báo 15.000 việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của Australia lại bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2011, xuống 4,9%. 

Tại thị trường Seoul, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng 7,78 điểm (0,36%), lên 2.184,88 điểm, chủ yếu nhờ xu hướng mua vào nhóm cổ phiếu công nghệ. Khối lượng giao dịch trong phiên này cũng ở mức vừa phải, đạt 337 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 6.150 tỷ won (5,45 tỷ USD). 

Các thị trường chứng khoán Đài Bắc, Bangkok và Jakarta cũng đều đóng cửa với sắc xanh. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ. 

Cũng trong phiên này, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong lại biến động trái chiều. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 10,82 điểm (0,35%), lên 3.101,46 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong lại giảm 249,41 điểm (0,85%), xuống 29.071,56 điểm, đánh tuột mất đà tăng ở đầu phiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh cáo rằng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc có thể được giữ nguyên một thời gian ngay cả sau khi có bất kỳ thỏa thuận nào đạt được. Điều này dấy lên quan ngại về tiến trình đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Phiên 21/3, đồng USD đi xuống so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, sau khi Fed thông báo báo giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25-2,5%. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định kinh tế Mỹ vẫn ở giai đoạn phát triển tốt và Fed sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì xu hướng này. Tuy nhiên, ông Powell cũng lưu ý kể từ cuối tháng 12/2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chậm lại, trong khi số liệu kinh tế Mỹ tiềm ẩn các chiều hướng chưa rõ ràng. Theo ông, đây là thời điểm rất quan trọng, đòi hỏi sự kiên nhẫn, theo dõi sát tình hình, và chỉ khi nào xuất hiện xu hướng rõ ràng - đặc biệt là những diễn biến trên thị trường việc làm và lạm phát - mới có thể đưa ra những quyết định tương ứng./. 

Theo Bnews