Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, chưa có chứng cứ khoa học về việc virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua hệ thống thông khí các tòa chung cư.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn sáng 13/8, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, hiện tại, chưa có căn cứ khoa học để khẳng định virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua hệ thống thông gió của các tòa chung cư.

Ông Tâm cho biết, dù từng có nhận định, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua không khí, nhưng việc lây lan qua hệ thống thông khí là chưa có chứng cứ khoa học cụ thể.

Biến chủng Delta hiện tại được ghi nhận lây lan qua giọt bắn, tồn tại ở các bề mặt nhưng thời gian tồn tại không lâu.

"Các chung cư có hệ thống thông gió chung, không khí được hút từ các phòng và đẩy ra ngoài chứ không chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác. Khả năng lây nhiễm qua hệ thống thông khí khó xảy ra", Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật phân tích.

Ông Nguyễn Hồng Tâm chia sẻ thêm, để có thể khẳng định có tồn tại sự lây lan virus SARS-CoV-2 qua hệ thống thông khí hay không, ngành y cần có những nghiên cứu khoa học cụ thể.

Chưa có nghiên cứu khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua thông gió chung cư ảnh 1

Phó Giám đốc HCDC cho biết chưa có chứng cứ khoa học về việc virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua hệ thống thông khí các tòa chung cư.

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua không khí, đường thông gió của khu chung cư. Thông tin nhận được nhiều sự chia sẻ, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận, đặc biệt những người dân đang sinh sống tại các căn hộ chung cư.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Cao cấp trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, phân tích nếu hệ thống thông gió thẳng và chỉ hút khí từ các nhà và đường ống, sau đó đưa thẳng lên trời và hút lên, không khí từ nhà nọ không chuyển động vào nhà kia thì virus cũng không thể lây lan qua đường thông gió.

Nếu virus có lan qua các đường ống thông gió thẳng đứng, khi ở ngoài trời, lượng không khí di chuyển rất nhiều và sẽ khuếch tán vào không gian nên không đủ tải lượng virus để lây lan. Virus bị tiêu diệt một cách tự nhiên ở nhiệt độ cao, vì thế cần điều tra rõ ràng để đánh giá khách quan - ông Phu cho biết.

Theo Dân trí