Sáng 2/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Thongloun Sisoulith; đồng thời chúc mừng đồng chí Thongloun Sisoulith về những kết quả đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này.

Cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng đã thành công tốt đẹp, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Lào về tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện trong tình hình mới và ký kết những văn bản quan trọng để tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó có Nghị định thư về sửa đổi Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Lào về “Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào”.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, triển khai thực hiện những thỏa thuận, văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam sẽ giám sát để việc thực hiện thỏa thuận, văn kiện hợp tác giữa hai nước đạt hiệu quả, đúng tiến độ.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Lào ảnh 1

Ảnh; quochoi.vn

Thủ tướng Lào vui mừng thông báo, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, hai Thủ tướng đã hội đàm thành công. Hai bên đã ký kết và trao đổi 8 văn kiện hợp tác; đồng thời đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường giám sát việc thực hiện các văn bản, thỏa thuận hợp tác mà hai Chính phủ đã ký kết. Thủ tướng cũng nêu rõ, hai bên sẽ nỗ lực thực hiện các văn kiện đã ký kết nhằm tạo đột phá trong quan hệ song phương, đồng thời cùng nhau tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình hợp tác.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, bên cạnh các hoạt động tiếp kiến, hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Lào đã gặp gỡ nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp đã đầu tư và những doanh nghiệp chưa đầu tư tại Lào; lắng nghe ý kiến và những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó tìm giải pháp sớm tháo gỡ, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư. Thủ tướng cũng mong muốn hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần hai với doanh nghiệp Việt Nam tại Lào sớm được tổ chức để Thủ tướng gặp gỡ, lắng nghe và trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nhiều nội dung cụ thể liên quan tới cơ chế phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ, quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và cơ chế giám sát của Quốc hội với hoạt động này; về mối quan hệ giữa HĐND cấp tỉnh với Quốc hội và quy trình bổ nhiệm lãnh đạo cấp tỉnh; về cơ chế kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ở địa phương…

Theo TTXVN