Liên quan đến việc ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thôi chức để nhận nhiệm vụ mới tại Bộ Công Thương, mới đây, tập đoàn này đã chính thức có thông cáo báo chí, trong đó khẳng định, vấn đề này không liên quan đến vấn đề kỷ luật.
Ông Nguyễn Quốc Khánh rời ngành dầu khí sau nhiều năm gắn bó để nhận nhiệm vụ mới tại Bộ Công Thương

Ông Nguyễn Quốc Khánh rời ngành dầu khí sau nhiều năm gắn bó để nhận nhiệm vụ mới tại Bộ Công Thương

Trong bản thông cáo này, PVN cho biết: Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cuộc làm việc với tập thể Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc và cán bộ chủ chốt của PVN để công bố Quyết định 308 của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề của ông Nguyễn Quốc Khánh.

Theo đó, sau khi rời chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương, ông Khánh vẫn chưa rõ sẽ đảm nhiệm vị trí mới là gì. Nhiệm vụ cụ thể của ông Nguyễn Quốc Khánh sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công.

Chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên của PVN sẽ do ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng giám đốc tập đoàn này tạm thời kiêm nhiệm cho tới khi Thủ tướng có quyết định bổ nhiệm nhân sự mới cho vị trí này.

Tại buổi làm việc trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò quan trọng của PVN đối với nền kinh tế đất nước nói chung cũng như những đóng góp của cá nhân ông Nguyễn Quốc Khánh trong những năm công tác trong ngành và thời điểm nắm giữ vị trí lãnh đạo cao nhất tại tập đoàn PVN.

"Đồng chí Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh việc sắp xếp, bố trí cán bộ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới trong hoạt động của Bộ Công Thương chứ không liên quan đến vấn đề kỷ luật và chúc đồng chí Nguyễn Quốc Khánh tiếp tục đóng góp cho Đảng và Nhà nước trên cương vị công tác mới", thông cáo của PVN nêu rõ.

Phát biểu tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Quốc Khánh đã bày tỏ tri ân tới tập thể cán bộ, người lao động dầu khí đã cộng tác, hỗ trợ, khắc phục những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh giá dầu thế giới suy giảm - đây cũng là giai đoạn ông Khánh giữ chức vụ chủ chốt tại tập đoàn.

Ông Nguyễn Quốc Khánh sinh năm 1960, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong lĩnh vực dầu khí. Theo đó, ông Khánh từng là Phó tổng giám đốc Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP); Tổng giám đốc Công ty liên doanh dầu khí Mê Kông; Tổng giám đốc Công ty chế biến và kinh doanh sản phẩm dầu mỏ (PDC); Tổng giám đốc Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil).

Từ tháng 7/2009, ông Khánh đảm nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc PVN. Tháng 11/2014, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVN. Tháng 7/2015, ông kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tạm thời khi người tiền nhiệm là ông Nguyễn Xuân Sơn bị cho thôi chức. Đầu năm 2016, ông Nguyễn Quốc Khánh chính thức đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN.

Cho đến nay, PVN mới chỉ cập nhật tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh đến kỳ 6 tháng đầu năm 2016. Trong kỳ, doanh thu thuần hợp nhất của tập đoàn này giảm hơn 32% so với nửa đầu 2015, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế giảm gần 51%, lợi nhuận ròng giảm gần 47%.

Trong khi đó, tổng nợ phải trả của PVN tăng xấp xỉ 9.000 tỷ đồng so với cuối năm 2015, lên 328.298,6 tỷ đồng (hơn 14 tỷ USD). Trong đó, nợ ngắn hạn là 168.084,3 tỷ đồng (tăng xấp xỉ 11.900 tỷ đồng).

Thời kỳ trước đó khi ông Nguyễn Quốc Khánh lãnh đạo PV Oil (từ tháng 7/2008 đến tháng 8/2009), hoạt động của tổng công ty này cũng có nhiều vấn đề, đáng chú ý là việc góp vốn vào 3 dự án nhiên liệu sinh học tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về các dự án nhiên liệu sinh học được công bố hồi cuối năm ngoái, thì cả 3 dự án này đều không hiệu quả, phải ngừng hoạt động hoặc dừng sản xuất, riêng ethanol Phú Thọ phải tính đến phương án phá sản doanh nghiệp. 

Theo Dân trí