(BĐT) - Tại hội thảo trực tuyến do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức hôm 22/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định, những đồng tiền ảo không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản cơ sở nào.
Chủ tịch FED: "Tiền ảo không phải là kênh lưu trữ tài sản hữu ích"

“Nó đúng hơn là một tài sản đầu cơ, thay thế cho vàng hơn là USD", ông Powell nói thêm.

Phát biểu này được ông Powell đưa ra vào thời điểm giá Bitcoin đã giảm từ ngưỡng kỷ lục trên 60.000 USD vào tuần trước, nhưng vẫn ở mức cao là hơn 57.000 USD. Giá Bitcoin đã leo thang liên tục trong vòng 7 tháng nhờ giao dịch sôi động và ngày càng có nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn chấp nhận đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này.

Theo CNBC, FED đang triển khai các khảo sát về việc tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành có cần thiết hay không. Ông Powell cho biết, FED sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi đến bất kỳ một quyết định nào.

Năm ngoái, chi nhánh FED ở Boston bắt tay với Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để tiến hành một nghiên cứu kéo dài nhiều năm về phát hành một đồng tiền ảo. Dự án nghiên cứu này có thể kéo dài 2 - 3 năm và chủ yếu tập trung vào các giả thiết về một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hậu thuẫn, thay vì vạch kế hoạch để sớm phát hành một tiền ảo như vậy.

Ngoài ra, ông Powell cho biết Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua một dự luật cần thiết trước khi FED phát hành tiền kỹ thuật số.