(BĐT) - Các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp tăng cường phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương để triển khai thực hiện các biện pháp chống gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế.
Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các quy định về xuất xứ hàng hóa để tự tin xuất khẩu (ảnh: Internet)

Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các quy định về xuất xứ hàng hóa để tự tin xuất khẩu (ảnh: Internet)

Đề nghị được Cục Xuất nhập khẩu đưa ra nhằm đẩy mạnh thực hiện các giải pháp ứng phó, giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực do ảnh hưởng của xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn, cũng như ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại về xuất xứ, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị trong thời gian tới, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp theo dõi sát thị trường để chủ động có phương án phối hợp ứng phó kịp thời, giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực đối với ngành hàng trong bối cảnh nêu trên.

Bên cạnh đó, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo để các doanh nghiệp cần tỉnh táo, thận trọng trong hợp tác làm ăn, đón nhận những dòng đầu tư từ nước ngoài, hướng tới làm ăn bàn bản, chân chính, tránh cách làm ăn chụp giật, chạy theo những lợi ích trước mắt, tiếp tay cho các hành vi lợi dụng, núp bóng, gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến uy tín, thậm chí thiệt hại đến các ngành sản xuất trong nước.

Nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các quy định về xuất xứ hàng hóa; chú trọng đào tạo cán bộ nghiệp vụ chuyên phụ trách hoạt động về C/O để các cán bộ trong doanh nghiệp mình biết cách kê khai và làm thủ tục xin cấp C/O.

Thúc đẩy mở rộng mối quan hệ kinh doanh, thương mại với các đối tác thuộc các nước cho hưởng ưu đãi cho phép sử dụng tiêu chuẩn xuất xứ nước bảo trợ hoặc với các nước được hưởng ưu đãi khác trong cùng khối kinh tế ASEAN để tăng hàm lượng nội địa khu vực được các nước cho hưởng ưu đãi áp dụng theo tiêu chuẩn xuất xứ cộng gộp.

Trong quá trình triển khai thực hiện, khi phát hiện ra các vấn đề đáng lưu ý, đề nghị các Sở Công Thương địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp khẩn trương, chủ động trao đổi với Cục Xuất nhập khẩu để cùng thống nhất phương án xử lý, tránh gây tác động bất lợi đến ngành hàng.