Một quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn mới đây với MSNBC đã nói rằng, chính quyền tiền nhiệm đã ngầm thu thập thông tin tình báo về quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga nhiều nhất có thể.
Bà Evelyn Farkas. (Ảnh: MSNBC)

Bà Evelyn Farkas. (Ảnh: MSNBC)

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC hôm 2/3, bà Evelyn Farkas, cựu phó trợ lý Bộ trưởng quốc phòng dưới thời Tổng thống Barack Obama, nói rằng chính quyền tiền nhiệm đã thu thập các thông tin tình báo về nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ của ông Trump với Nga trước cuộc bầu cử. Bà Farkas nói: "Chúng tôi có nguồn tin tình báo khá tốt về Nga”.

Bà Farkas cũng nói rằng, cộng đồng tình báo dưới thời Tổng thống Obama đã tìm cách thu thập càng nhiều thông tin kiểu này càng tốt trước khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, nhưng giữ kín với chính quyền kế nhiệm.

“Tôi đã hối thúc các đồng nghiệp cũ của mình, và thực tình mà nói chính là những người ở Điện Capitol, rằng hoạt động tình báo này thực chất nhằm nói với những người ở Điện Capitol rằng phải thu thập thông tin nhiều nhất có thể trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở. Vì tôi sợ rằng những thông tin này có thể bị chìm mất khi Tổng thống Obama mãn nhiệm, nên các hoạt động tình báo này đã được giữ kín với chính quyền kế nhiệm để nếu họ biết cách chúng tôi thu thập những thông tin về họ, về cấp dưới của ông Trump có liên hệ với Nga, thì họ sẽ tìm cách dàn xếp, nghĩa là chúng tôi sẽ không thể tiếp cận nguồn tin tình báo đó nữa”, bà Farkas nói.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump cáo buộc chính quyền tiền nhiệm đứng sau các vụ nghe lén điện thoại tại Tháp Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm ngoái của ông. Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Devin Nunes mới đây cũng hứng chỉ trích khi đưa ra cáo buộc cho rằng cộng đồng tình báo dưới thời Tổng thống Obama đã theo dõi các thành viên trong đội ngũ tranh cử của ông Trump.

Trong khi đó, nhiều quan chức trong chính quyền của ông Trump bị cáo buộc có liên hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử. Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã đề nghị chất vấn 20 người trong cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Theo Dân trí