PG&E đang đối mặt với nguy cơ phải bồi thường số tiền lên tới 30 tỷ USD vì loạt vụ cháy rừng xảy ra ở California vào 2017 và 2018...
Một công nhân của PG&E đang xử lý một cột điện bị đổ trong đám cháy Camp Fire hôm 8/11/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Một công nhân của PG&E đang xử lý một cột điện bị đổ trong đám cháy Camp Fire hôm 8/11/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá cổ phiếu PG&E "tuột dốc không phanh" trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi công ty dịch vụ tiện ích này tuyên bố sẽ nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật phá sản Mỹ.

Nguyên nhân dẫn tới động thái này của PG&E là thách thức tài chính do công ty bị nghi dính líu đến một loạt vụ cháy rừng lịch sử ở bang California.

Theo hãng tin CNBC, giá cổ phiếu PG&E sụt 52% trong phiên đầu tuần, còn 8,38 USD/cổ phiếu. Vào hôm Chủ nhật, công ty cho biết Giám đốc điều hành (CEO) Geisha Williams sẽ từ chức.

Chỉ trong vòng 3 tháng qua, cổ phiếu PG&E đã giảm hơn 80%. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã "bay" trên 30 tỷ USD, còn khoảng 4,7 tỷ USD, từ mức đỉnh trên 36 tỷ USD thiết lập vào năm 2017. Mức sụt giảm vốn hóa này PG&E ngang với giá trị vốn hóa của công ty đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới eBay.

Là công ty dịch vụ tiện ích lớn nhất ở California, PG&E có 16 triệu khách hàng trên diện tích cung cấp dịch vụ rộng 70.000 dặm vuông thuộc miền Bắc và miền Trung của tiểu bang. Đã có một số tin đồn nói rằng PG&E đang "làm quá" về tình trạng của công ty để buộc chính quyền California phải ra tay hỗ trợ. Tuy nhiên, nguồn thạo tin nói với CNBC rằng thông tin này là không chính xác.

PG&E hiện đang đối mặt với nguy cơ phải bồi thường số tiền lên tới 30 tỷ USD vì loạt vụ cháy rừng xảy ra vào 2017 và 2018. Các nhà điều tra nghi ngờ hệ thống phân phối điện của công ty không đảm bảo an toàn, gây rò rỉ điện và dẫn tới các vụ cháy.

Cơ quan điều tra đã xác định được thiết bị của PG&E là nguồn gây cháy trong ít nhất 17 đám cháy rừng lớn trong 2017.

Hiện các nhà điều tra đang nỗ lực xác định xem liệu thiết bị của công ty này có là một phần nguyên nhân dẫn tới trận cháy khủng khiếp có tên Camp Fire hồi tháng 11 năm ngoái. Trong trận cháy Camp Fire, có ít nhất 86 người thiệt mạng và khoảng 14.000 căn nhà bị phá hủy, khiến đây là trận cháy tồi tệ nhất trong lịch sử bang.

PG&E đã thừa nhận rằng một số thiết bị của công ty bị hỏng tại khu vực nơi xảy ra vụ cháy Camp Fire không lâu trước khi đám cháy bùng lên vào ngày 8/11.

PG&E dự báo, trong thời gian trải qua quy trình phá sản, công ty vẫn duy trì bình thường các dịch vụ cấp điện và khí đốt cho khách hàng.

Theo VnEconomy