Những đồn đoán bắt đầu rộ lên ngay sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống: Ai sẽ là "tai mắt" của vị tổng thống thứ 45 nổi tiếng khó đoán? Lời giải cho câu hỏi này giờ đây dường như đã có, hai tháng sau khi ông Trump nhậm chức.
Ivanka và người chồng Kushner giờ đây đều là cố vấn cho Tổng thống Trump tại Nhà Trắng (Ảnh: Getty)

Ivanka và người chồng Kushner giờ đây đều là cố vấn cho Tổng thống Trump tại Nhà Trắng (Ảnh: Getty)

Có lúc có vẻ như cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon được xem là nhân vật nhiều ảnh hưởng phía sau tổng thống. Một cố vấn thân cận khác, Kellyanne Conway, cũng là một thành viên quyền lực trong nhóm thân tín của Tổng thống Trump. Những cái tên khác được kể tới là Phó tổng thống Mike Pence, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus hay cố vấn chính sách Stephen Miller - tất cả đều là những người có kinh nghiệm và tham vọng chính trị.

Nhưng 2 tháng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống, "cánh tay phải" của ông Trump dường như đã lộ diện tại Nhà Trắng - Ivanka Trump và Jared Kushner.

Từ lâu Ivanka Trump, con gái lớn của Trump, và người chồng Jared Kushner đã là những cố vấn hàng đầu cho ông Trump, nhưng giờ đây cả hai dường như cho thấy uy thế đang lên. Ivanka, người được Nhà Trắng thông báo hôm 29/3 là đảm nhiệm vai trò cố vấn không chính thức cho ông Trump, sẽ tới Berlin tham dự hội nghị thượng đỉnh của phụ nữ (W20) theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Còn Kushner, như Nhà Trắng thông báo hồi đầu tuần này, sẽ đứng đầu một văn phòng sáng tạo mới thành lập tại Nhà Trắng, có nhiệm vụ giúp chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.

Trong khi ông Trump đối mặt với sự xáo trộn và các phe phái "đấu đá" trong đội ngũ cấp cao, cặp đôi Ivanka - Kushner thường xuyên được nhắc tới là “các thế lực ôn hòa” và “những tai mắt của Donald Trump”. Những cụm từ như “nhóm thân cận” hay “cặp đôi quyền lực” cũng thường xuyên xuất hiện trong các bài viết về họ.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Ivanka và Kushner hiếm khi phát biểu công khai tại các sự kiện công chúng hoặc tham gia các buổi phỏng vấn báo chí. Nhưng ở phía sau hậu trường, họ tiếp tục là "tai mắt" của Tổng thống Mỹ.

Để thấy Kushner ít được biết đến như thế nào trước cuộc bầu cử tổng thống thì hãy xem cuộc phỏng vấn của anh này với tạp chí Forbes hồi tháng 12 năm ngoái. Đó là lần đầu tiên Kushner công khai lên tiếng về chiến dịch tranh cử của ông Trump và vai trò của anh trong chiến thắng của bố vợ, và điều này chỉ được tiết lộ sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc.

Kushner nhanh chóng trở thành nhân vật gây chú ý trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump. Sau đó, nhà kinh doanh bất động sản trẻ tuổi này đã được ông Trump bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao.

Cặp đôi quyền lực mới ở Nhà Trắng ảnh 1

Ông Trump xuất hiện cùng con gái và con rể trong chiến dịch tranh cử tổng thống (Ảnh: Purepeople)

Trong 2 tháng sau khi ông Trump nhậm chức, Kushner, 36 tuổi, đã có vị trí quan trọng ở Cánh Tây của Nhà Trắng, nơi anh này có tiếng nói về một loạt các vấn đối ngoại cũng như đối nội.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí lần thứ 2 mới đây, Kushner nói với Washington Post rằng: “Chúng ta nên có những điều tuyệt vời nhất trong chính phủ. Chính phủ nên được điều hành giống một công ty lớn của Mỹ”. Cuộc phỏng vấn này cũng lần đầu tiên tiết lộ Kushner sẽ đứng đầu một văn phòng mới thành lập tại Nhà Trắng - Văn phòng Sáng tạo.

Còn Ivanka từ lâu đã trở thành cố vấn thân cận của cha cô thông qua việc làm phó chủ tịch điều hành tập đoàn kinh doanh và phát triển bất động sản tại Tháp Trump, và sau đó là trong chiến dịch tranh cử tổng thống của cha cô năm 2016.

Trong bối cảnh đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump quyết định chưa chuyển tới Nhà Trắng để ở lại cùng con trai tại New York, Ivanka đã thực hiện một số công việc lễ nghi thường do bà chủ Nhà Trắng đảm nhận.

Ngày 29/3, Nhà Trắng cho biết Ivanka, 35 tuổi, sẽ chính thức tham gia chính quyền của cha mình với tư cách là trợ lý cho Tổng thống nhưng không hưởng lương. Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nói “vui mừng khi Ivanka chọn bước đi chưa từng có tiền lệ này với tư cách là đệ nhất tiểu thư”.

"Song kiếm hợp bích"

Cặp đôi quyền lực mới ở Nhà Trắng ảnh 2

Ivanka và Kushner có gia đình riêng hạnh phúc với 3 đứa con (Ảnh: Ivanka Trump/Twitter)

Cùng nhau, Trump và Kushner đã tích cực xuất hiện cả ở trong và ngoài Nhà Trắng và vai trò của họ tiếp tục mở rộng. Họ thường tay trong tay có mặt tại các sự kiện chính thức, các bài phát biểu, lễ ký kết, các cuộc họp báo cùng các lãnh đạo thế giới. Họ đi cùng Tổng thống tới nhà máy chế tạo của Boeing tại Nam Carolina, và cũng xuất hiện cùng ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, xóa nhòa các ranh giới giữa thời gian dành cho công việc và gia đình.

Các tiết lộ hiếm hoi trên báo chí về cặp đôi cũng cho thấy hình ảnh của cặp đôi với tư cách là "thế lực ngầm" liên quan tới các vấn đề xã hội. Hồi đầu tháng 2, tờ New York Times đưa tin rằng Ivanka và Kusher đã giúp “chặn sắc lệnh hủy bỏ quyền của giới đồng tính LGBT có từ thời Obama”.

Wall Street Journal hồi cuối tháng 2 đưa tin rằng “ngôn ngữ chỉ trích về một thỏa thuận khí hậu toàn cầu được trích từ một sắc lệnh mà ông Trump sắp ký” là do có sự tư vấn của Ivanka và Kushner, theo nhiều nguồn tin biết rõ về động thái này.

Và Ivanka luôn cẩn thận xây dựng hình ảnh gia đình tại Washington, gây ra sự so sánh với thời Kennedy, với các bức ảnh chụp con cái họ tới thăm bảo tàng khắp thành phố và các bức hình quyến rũ của những đêm hẹn hò.

Sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, cặp đôi đã chuyển tới sống tại Washington và thuê một căn hộ trị giá 5,5 triệu USD tại khu Kalorama, nơi họ có những người hàng xóm mới nổi tiếng, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Kalorama cách Nhà Trắng chỉ vài cây số. 

Theo Dân trí