Ngày 18/10, cảnh sát Hàn Quốc đã khám xét trụ sở của một hãng xây dựng thuộc Tập đoàn Samsung để làm rõ nghi vấn liệu công ty này có dùng tiền chung để tu sửa tư dinh của Chủ tịch tập đoàn này hay không. 
(Nguồn: AFP)

(Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của Samsung C&T - một trong những công ty con lớn nhất của Tập đoàn Samsung xác nhận hàng chục nhà điều tra đang lục soát trụ sở công ty này ở khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Seoul. 

Samsung đang bị tình nghi sử dụng hàng tỷ won (hàng triệu USD) trong quỹ chung của tập đoàn để thanh toán những chi phí sửa chữa nơi ở của Chủ tịch Lee Kun-Hee.

Chủ tịch Lee Kun-Hee hiện đang phải nằm liệt giường kể từ khi bị một cơn đau tim hồi năm 2014. Con trai và là người thừa kế Tập đoàn Samsung - Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong đã bị Tòa án quận trung tâm Seoul hồi tháng 8 kết án 5 năm tù giam vì các tội hối lộ, biển thủ và một số tội danh khác liên quan vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn vốn dẫn đến việc phế truất cựu Tổng thống Park Geun-hye hồi đầu năm nay. 

Tòa án trên đã kết tội ông Lee Jae-Yong liên quan đến việc đưa hối lộ 8,9 tỷ won (khoảng 7,9 triệu USD) để đổi lấy những ưu đãi chính sách. Ông Lee Jae-Yong cũng bị buộc tội biển thủ, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man. 

Ngoài ra, cảnh sát Hàn Quốc cũng đang điều tra những cáo buộc cho rằng Chủ tịch Tập đoàn Hanjin sở hữu hãng hàng không Korean Air Cho Yang-Ho cũng sử dụng quỹ chung của tập đoàn cho việc tu sửa tư dinh của mình.

Truyền thông địa phương đưa tin sẽ có thêm nhiều cuộc điều tra tương tự đối với các công ty khác./.

Theo Vietnam+