(BĐT) - Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York (Mỹ) cho biết, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.
Các DN Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nên dùng phương thức thanh toán theo thư tín dụng... (ảnh: Internet)

Các DN Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nên dùng phương thức thanh toán theo thư tín dụng... (ảnh: Internet)

Nguyên nhân là DN chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; tìm đối tác qua Internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra. Bên cạnh đó, do DN mong muốn bán được hàng nên thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA - chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ). “Khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng”, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York đánh giá.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, để hạn chế rủi ro cho DN Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York cảnh báo, DN cần phải thận trọng hơn trong thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ.

Trung tâm lưu ý các DN khi giao dịch với đối tác nước ngoài cần kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng. Với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải. Nên dùng phương thức thanh toán theo thư tín dụng (LC) không hủy ngang. Bên cạnh đó, DN có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...