(BĐT) - Tòa án Thương mại quốc tế Canada (CITT) vừa thông báo khởi xướng rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá đã được ban hành ngày 2/4/2015 (cuộc điều tra NQ-2014-002) đối với sản phẩm ống thép dẫn dầu có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam. 
Canada khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ nhằm xác định liệu việc chấm dứt lệnh áp thuế có khả năng gây tái diễn hoặc tiếp tục bán phá giá sản phẩm ống thép dẫn dầu hay không (ảnh: Internet)

Canada khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ nhằm xác định liệu việc chấm dứt lệnh áp thuế có khả năng gây tái diễn hoặc tiếp tục bán phá giá sản phẩm ống thép dẫn dầu hay không (ảnh: Internet)

Đây là thông tin được Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương nhấn mạnh trong thông báo phát đi chiều 2/3/2020. Cuộc rà soát nhằm điều tra liệu ngành sản xuất của Canada có tiếp tục bị thiệt hại nếu chấm dứt lệnh áp thuế hay không.

Ngay sau thông báo của CITT, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ, dự kiến, CBSA sẽ ra kết luận cuối cùng chậm nhất vào ngày 23/7 tới.

Trong trường hợp CITT và CBSA kết luận cho thấy nếu chấm dứt lệnh áp thuế có khả năng dẫn đến việc tái diễn hành vi bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, Canada có thể sẽ gia hạn lệnh áp thuế.

Để tránh bị cơ quan điều tra sử dụng dữ liệu sẵn có bất lợi, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp đánh giá tình hình xuất khẩu sản phẩm liên quan sang Canada, chủ động đăng ký tham gia vụ việc, hợp tác đầy đủ, tích cực với cơ quan điều tra.

Vào tháng 4/2015, Canada đã ban hành kết luận cuối cùng về việc có thiệt hại trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở đó, lệnh áp thuế chống bán phá giá liên quan được áp dụng kể từ ngày 2/4/2015, biên độ phá giá dành cho các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam là 37,4%.