(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 về đăng ký doanh nghiệp (DN) nhằm tạo thêm bước tiến mới trong hoạt động này.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nghị định nhằm cụ thể hóa những đổi mới, cải cách trong công tác đăng ký DN đã được quy định tại Luật DN và Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Đồng thời, thiết kế các quy định theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, DN khi gia nhập thị trường, trong quá trình tổ chức hoạt động cũng như khi rút lui khỏi thị trường, đảm bảo quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký DN.

Dự thảo Nghị định gồm 3 điều với nhiều điểm mới về việc ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký DN; hồ sơ, thủ tục đăng ký chuyển đổi DN tư nhân thành công ty cổ phần; việc cấp giấy xác nhận ngành, nghề kinh doanh; con dấu của DN; đăng ký DN qua mạng điện tử; chuyển đổi hộ kinh doanh thành DN…

Theo cơ quan soạn thảo, qua hơn 2 năm thi hành Nghị định số 78/2015/NĐ-CP đã nhận được những đánh giá tích cực từ cộng đồng DN, các nhà tài trợ quốc tế cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị định bộc lộ một số điểm hạn chế, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi về chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực đăng ký DN và thực tiễn hoạt động của DN.