Sáng nay, 23/8, tại trụ sở Chính phủ, sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã có cuộc gặp gỡ báo chí.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim gặp gỡ báo chí - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim gặp gỡ báo chí - Ảnh: VGP

“Tôi và Ngài Thủ tướng có cuộc hội đàm thành công và mở ra nhiều phương hướng, biện pháp, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương, các bộ ngành; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư; khuyến khích giao lưu nhân dân. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Về tình hình quốc tế và an ninh khu vực, hai bên bày tỏ quan ngại về sự gia tăng khủng bố hiện nay. Hai bên nhất trí về việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, xây dựng Biển Đông thành khu vực hòa bình, tự do hàng không, hàng hải.

“Chúng tôi khẳng định hợp tác thương mại là trụ cột ưu tiên, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 4 tỷ USD vào năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Hai bên cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh đầu tư trên các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ mà hai bên có thế mạnh. Hai bên đã trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm hạn chế và xử lý phù hợp các vụ tranh chấp thương mại, chống bán phá giá đối với hàng hóa của nhau.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng về hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch, giao thông vận tải. Nhân dịp này, hai bên đã ký các thỏa thuận trong lĩnh vực hải quan, tiêu chuẩn chất lượng và quản lý khu công nghiệp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với đoàn cấp cao, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh đoàn doanh nghiệp rất đông đảo từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam và ngày mai, Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư sẽ được tổ chức tại Hà Nội để đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Diễn đàn này sẽ thành công, mở ra quan hệ về thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng nhìn nhận chuyến thăm của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác hai nước.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim bày tỏ: “Tôi vinh dự là Thủ tướng đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm chính thức Việt Nam. Tôi thấy từ trước đến giờ chúng ta chưa có cuộc gặp gỡ chính thức cấp cao nào giữa hai bên. Đây là một thiếu sót và chuyến thăm của tôi lần này là bổ sung thiếu sót đó”.

Thủ tướng Binali Yildirim cho rằng, thời gian gần đây, Việt Nam thể hiện sự phát triển kinh tế rất mạnh mẽ ở châu Á. Thổ Nhĩ Kỳ cũng giống như Việt Nam, là một quốc gia trên đà phát triển mạnh. Tốc độ phát triển kinh tế giữa hai quốc gia gần tương đương nhau. “Tôi tin tưởng rằng đến năm 2020 kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 4 tỷ USD. Đây là điều chúng ta có thể làm được”, Thủ tướng Binali Yildirim nói và cho biết, tham gia chuyến đi có đoàn doanh nghiệp hùng hậu của Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Ngày mai sẽ có diễn đàn doanh nghiệp và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ "tin tưởng tại diễn đàn này, nhiều cơ hội sẽ được tận dụng”.

Thủ tướng Binali Yildirimc cho rằng chuyến thăm là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai quốc gia. Thủ tướng khẳng định quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xử lý vấn đề Biển Đông và quốc tế trên cơ sở đối thoại và hòa bình. “Biển là tài sản chung của các quốc gia. Tôi hy vọng chúng ta sẽ giải quyết được các vấn đề về Biển Đông bằng đối thoại”.

Nhìn nhận cuộc hội đàm thành công, Thủ tướng Binali Yildirim cho biết hai bên đã đánh giá tiềm năng phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia từ du lịch, giáo dục cho đến công nghiệp quốc phòng. “Chúng tôi rất mong muốn phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả các lĩnh vực. Tôi rất cảm ơn Thủ tướng Việt Nam đã có những hỗ trợ nhất định và đồng nhất quan điểm với chúng tôi về các vấn đề hợp tác trong tất cả các lĩnh vực”, Thủ tướng Binali Yildirim bày tỏ.

Theo VGP