Lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá lớn...
Giá nhà ở trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017 nhìn chung không có nhiều biến động.

Giá nhà ở trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017 nhìn chung không có nhiều biến động.

Trong báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng cho hay, thị trường bất động sản năm 2016 và 9 tháng năm 2017 tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định.

Điều này thể hiện qua các yếu tố: giá cả ổn định, thanh khoản tăng, cơ cấu hàng hóa bất động sản nhà ở được điều chỉnh hợp lý hơn, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của thị trường, tồn kho giảm mạnh, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng.

Cụ thể, giá nhà ở trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017 nhìn chung không có nhiều biến động. Tại Hà Nội và Tp.HCM, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ chung cư cao cấp, vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, tiến độ thi công tốt giá bán có tăng nhẹ khoảng 3-5% so với 2015. Cá biệt, có dự án tăng đến 10%.

Lượng giao dịch thành công năm 2016 và 9 tháng năm 2017 ổn định, tập trung chủ yếu phân khúc căn hộ chung cư cao cấp và trung cấp. 

Tính riêng trong 9 tháng qua, tại Hà Nội, có khoảng 10.550 giao dịch thành công, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước còn tại Tp.HCM có khoảng 11.320 giao dịch thành công, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Về tồn kho, tính đến 20/9/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ đồng, giảm 4.279 tỷ đồng so với tháng 12/2016, tương đương giảm 15,24%.

Về cơ cấu hàng hóa, thị trường đã có sự điều chỉnh hợp lý hơn, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của thị trường. Hiện cả nước đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.370 căn hộ.

Bên cạnh đó, có 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường (số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ đề nghị điều chỉnh thành 60.000 căn hộ).

Thị trường cũng chứng kiến nhiều doanh nghiệp đã chuyển mạnh sang phát triển các dự án nhà ở xã hội, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đô thị.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản vẫn còn một số yếu tố tiềm ẩn khả năng gây bất ổn.

Lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá lớn; tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó bán được hàng. Nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu rất nhiều so với yêu cầu.

Thông tin về thị trường bất động sản hiện nay chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân khi tham gia thị trường. 

Đặc biệt, đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối.

Từ thực trạng trên, Bộ Xây dựng kiến nghị thời gian tới các cấp có thẩm quyền sớm xem xét bố trí đủ kế hoạch vốn trung hạn để cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội; kiểm soát chặt chẽ khi quyết định hoặc chấp thuận đầu tư các dự án căn hộ trung và cao cấp. Khuyến khích các dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình để tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung - cầu dễ gây bất ổn cho thị trường.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; các dự án chậm tiến độ có vướng mắc về vấn đề pháp lý, có quyết định thu hồi dự án và thông tin danh sách các chủ đầu tư có sai phạm, năng lực yếu kém để người dân mua nhà ở biết, tránh được rủi ro tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán nhà ở.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và có các biện pháp kịp thời để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và bong bóng bất động sản.

Theo VnEconomy