(BĐT) - Sáng nay (10/11/2021), Quốc hội bước vào nội dung chất vấn các Bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn. Trong phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề “loạn” giá xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở tư nhân thời gian qua.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trước ngày 1/7/2021, việc test nhanh chưa nhiều nhưng sau đó trên thị trường xuất hiện nhiều hơn. Việc chênh lệch giá xét nghiệm là do người dân đến xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân có thu phí khác nhau.

“Có một số đơn vị quá bận với công tác phòng chống dịch, đến tháng 9/2021, dù Bộ đã yêu cầu thực hiện đúng thực thanh, thực chi, giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào tức là giá đấu thầu. Nhưng các đơn vị nhận lỗi là do mải mê chống dịch nên chưa triển khai. Bộ đã yêu cầu nghiêm túc chấn chỉnh, không để xảy ra hiện tượng này”, Bộ trưởng Y tế cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, Bộ Y tế có hai công điện yêu cầu các cơ sở y tế không được thu đối với người bệnh có bảo hiểm y tế hoặc không có bảo hiểm y tế nhưng do Nhà nước chi trả. Bên cạnh đó, Bộ cũng tăng cường thúc đẩy sản xuất test nhanh ở trong nước. Đến nay đã có 8 đơn vị đủ điều kiện sản xuất, đảm bảo được số lượng test nhanh để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Đồng thời, nghiên cứu, sản xuất thêm các phương pháp chẩn đoán mới.

Lý giải thêm về nguyên nhân chênh lệch giá, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trang thiết bị y tế và sinh phẩm chẩn đoán không thuộc mặt hàng quản lý giá. Thứ hai, giá cả các mặt hàng này khác nhau là do sản xuất từ mỗi nước, hãng khác nhau…; bản thân các mặt hàng này cũng có ít nhiều khác nhau. Bộ trưởng Y tế cũng dẫn lại việc hồi đầu năm 2020, thời điểm đó dịch Covid-19 mới bùng phát, giá khẩu trang, máy thở cũng khác nhau do nhiều quốc gia đặt mua, đẩy nhu cầu lên cao.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai một số biện pháp như từng bước minh bạch hóa việc cung ứng đối với vật tư, trang thiết bị y tế. Tháng 7/2020, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này phải công khai, minh bạch giá của các mặt hàng trên cổng của Bộ Y tế. Đến nay, đã có hơn 69.000 sản phẩm được niêm yết giá, là thông tin tham khảo để xây dựng kế hoạch đấu thầu. Cùng với đó, Bộ liên tục yêu cầu các doanh nghiệp tăng nguồn cung đối với thị trường Việt Nam. Bộ cũng đã 2 lần có văn bản yêu cầu hạ giá thành sản phẩm để chung tay với công tác phòng chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói thêm, Bộ đã tăng cường cấp phép để tạo canh tranh giữa các đơn vị. Đến thời điểm này, đã có 131 sản phẩm sinh phẩm chẩn đoán, trong đó có test nhanh là 60, PCR là 43 và kháng thể là 28 được cấp phép. Để giảm giá thành, Bộ đã yêu cầu gộp mẫu xét nghiệm. Như đợt ở Bắc Giang vừa qua, Bộ đã triển khai gộp 3, 5 mẫu trong test nhanh, PCR gộp 10 mẫu, có nơi như Đà Nẵng gộp đến 20 mẫu. Đồng thời, Bộ liên tục điều chỉnh chứng nhận xét nghiệm tùy từng thời điểm, tùy từng mức độ trên tinh thần hiệu quả, tiết kiệm.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) tranh luận, để xảy ra tình trạng này, ngoài nguyên nhân khách quan thì còn có sự thiếu sót trong vai trò quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Đại biểu Hòa yêu cầu cần kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm để tránh tình trạng mỗi cơ sở mỗi giá.

Trả lời đại biểu Phạm Văn Hòa, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế áp dụng quy định thực thanh, thực chi. Trong khi đó, đối với các đơn vị y tế tư nhân không áp dụng quản lý giá, giá xét nghiệm là do các đơn vị này tự chịu trách nhiệm, nhưng phải niêm yết công khai. Về vấn đề này Bộ xin tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội và thời gian tới sẽ cùng với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát giá xét nghiệm của các đơn vị tư nhân.

“Bộ Y tế đã nhận thấy trách nhiệm này và triển khai quyết liệt trong thời gian qua. Vì vậy, chúng tôi chính thức đưa mặt hàng sinh phẩm xét nghiệm vào danh mục các mặt hàng quản lý giá. Bộ Y tế hy vọng, với những giải pháp kịp thời, tình trạng loạn giá xét nghiệm tới đây sẽ được kiểm soát”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.