(BĐT) - Trong phần giải trình trước Quốc hội ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đang tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng cùng các bộ, ngành rút kinh nghiệm trong điều hành xuất khẩu mặt hàng gạo.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo ông Trần Tuấn Anh, mặc dù còn có một số thông tin, các hiện tượng như điều hành chưa thật sự thông suốt nhưng kết quả xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm đạt cơ bản rất tốt. Cụ thể, Việt Nam đã xuất khẩu 3,06 triệu tấn gạo, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2019, với kim ngạch đạt 1,48 tỷ USD, tăng 25,44%.

“Mặc dù có sự gián đoạn nhất định trong những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4, nhưng xét tổng thể, công tác điều hành xuất khẩu gạo đã bảo đảm được những yêu cầu quan trọng nhất”, ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Làm rõ hơn về việc điều hành xuất khẩu trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, Bộ trưởng cho biết, 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng tới 31,7% so với cùng kỳ. Và nguy cơ nếu như trong 15 ngày sau của tháng 3 tiếp tục tăng như vậy thì theo dự tính của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì đến đầu của vụ Hè Thu chúng ta khả năng sẽ bị thiếu hụt nguồn cung của lương thực.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã triệu tập cuộc họp với Chính phủ để đánh giá, cân nhắc tình hình và nhận thấy trong tình hình chung giá gạo trong nước tăng rất cao, gây khó khăn cho hoạt động mua tạm trữ, cộng thêm tâm lý của người dân trong nước trước tình hình đó có thể đối mặt với những bất ổn về mặt tâm lý. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5 để đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo cũng như ổn định giá gạo trong nước và bảo đảm chủ động trong việc dự trữ lương thực.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm, trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Công Thương cũng như các bộ, ngành nhận thấy sản lượng gạo của vụ đông xuân còn khá lớn. Mặt khác, các hợp đồng đã ký không ảnh hưởng đến nguồn cung gạo, Bộ Công Thương đã báo cáo với Thủ tướng kiểm tra đánh giá toàn diện các hợp đồng. Trên cơ sở báo cáo của các bộ ngành, Thủ tướng thống nhất điều hành xuất khẩu gạo chặt chẽ theo hạn ngạch, trước mắt là 400.000 tấn trong tháng 4/2020.

Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, những vấn đề còn có bất cập trong điều hành xuất khẩu mặt hàng này đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu, rút kinh nghiệm để đảm bảo điều hành có hiệu quả, từ đó tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các khuôn khổ pháp luật trong điều hành xuất khẩu gạo cũng như bảo đảm an ninh lương thực.