Bill Gates tiếp tục “lời qua tiếng lại” với Elon Musk về Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
Bill Gates, người giàu thứ ba thế giới, cho rằng nếu không phải là người giàu nhất thế giới, bạn không nên mua Bitcoin...
Tỷ phú Elon Musk (trái) và tỷ phú Bill Gates.
Tỷ phú Elon Musk (trái) và tỷ phú Bill Gates.

Trừ phi bạn là người giàu nhất thế giới, bạn không nên mua Bitcoin. Đó là thông điệp vừa được gửi đi từ tỷ phú Bill Gates, người giàu thứ ba thế giới.

Tăng hơn 400% trong vòng 1 năm qua, Bitcoin đang có những bước tiến quan trọng để trở thành một kênh đầu tư dòng chính. Trong bối cảnh như vậy, từ các nhà đầu tư nổi tiếng cho tới các nhà hoạch định chính sách đều nói về Bitcoin. Gần đây, hãng xe điện Tesla của ông Musk cho biết đã chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin và sẽ chấp nhận tiền ảo này như một phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe.

Nhưng theo quan điểm của ông Gates, Bitcoin không phải là một thứ mà những người bình thường nên mua, chưa kể tiền ảo này còn gây tác hại đối với môi trường vì việc đào Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng.

"Elon có rất nhiều tiền và ông ấy rất tinh vi. Bởi thế, tôi không thấy lo khi Bitcoin của ông ấy tăng hay giảm", ông Gates nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomerg.

"Tôi thực sự nghĩ rằng những người mua trong những cơn sốt này là những người không có nhiều tiền dư. Quan điểm nói chung của tôi là nếu bạn có ít tiền hơn Elon, thì bạn chỉ nên đứng xem thôi".

Ông Musk - người sở hữu khối tài sản ròng 189,6 tỷ USD trong xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index - là một người ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ đến nỗi, những bình luận của ông có ảnh hưởng quan trọng đến diễn biến giá tiền ảo này.

Giá Bitcoin tăng tới 76% trong tháng này sau khi Tesla tiết lộ đầu tư. Sau đó, khi ông Musk viết trên Twitter rằng giá Bitcoin "có vẻ cao", đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới ngay lập tức rớt giá 13%.

Lúc hơn 16h ngày 25/2 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 49.260 USD, giảm gần 3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Cuộc tranh luận về Bitcoin giữa các tỷ phú thuộc top giàu nhất hành tinh không phải là chuyện mới. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng cho rằng tiền ảo chẳng có giá trị gì và cũng không tạo ra bất kỳ điều gì.

Đầu tuần này, Bitcoin còn bị "dìm hàng" bởi một nhân vật nổi tiếng khác là Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. Bà Yellen nói rằng Bitcoin là một "phương thức cực kỳ kém hiệu quả để thực hiện các giao dịch".

Dù vậy, vẫn đang có ngày càng nhiều công ty bắt đầu chấp nhận Bitcoin, như PayPal, Visa, Mastercard… Nhiều ngân hàng trung ương gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện đang nghiên cứu để phát hành tiền ảo của riêng mình. Cùng với đó, những công ty quản lý đầu tư như Fidelity Investments bắt đầu mở những quỹ cho phép nhà đầu tư bổ sung tiền ảo vào danh mục.

Trong bối cảnh như vậy, cuộc tranh luận về Bitcoin nói riên và tiền ảo nói chung chắc chắn còn kéo dài.

Trao đổi với Bloomberg, ông Gates giải thích vì sao ông không ưa chuộng Bitcoin. Lý do mà ông đưa ra là bởi Bitcoin tiêu thụ quá nhiều điện năng cho việc đào và có tính chất giao dịch ẩn danh không thể đảo ngược. Tuy nhiên, ông khẳng định "tiền kỹ thuật số là một thứ tốt", vì nếu được điều tiết, loại tiền này sẽ mang lại sự thuận tiện và mức chi phí thấp cho các giao dịch.

Mới đây, khi trò chuyện với tờ New York Times, ông Gates dành cho ông Musk nhiều lời ca ngợi, nói rằng những gì mà ông Musk làm được với Tesla là "một trong những đóng góp lớn nhất vào sự nghiệp chống biến đổi khí hậu mà bất kỳ ai từng làm được".

Chuyên đề