Nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk là nơi duy nhất cho ra đời các tiêm kích bom Su-34 cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài.
Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga
Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 1

Nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk (NAPO) là một trong những cơ sở chế tạo máy bay lớn nhất của Nga, trực thuộc tập đoàn Sukhoi, theo Livejournal.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 2

Đây là nơi duy nhất có dây chuyền chế tạo tiêm kích bom hạng nặng Su-34 (NATO định danh: Fullback).

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 3

Mỗi khu vực trong phân xưởng sẽ đảm trách một phần của chiếc tiêm kích, như vỏ ngoài, hệ thống điện - điện tử, thủy lực, vũ khí.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 4

Hình dáng cong cùng kích thước lớn của Su-34 khiến kỹ thuật viên phải sử dụng những tư thế khá kỳ lạ trong quá trình lắp ráp.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 5

Vũ khí cận chiến của Su-34 là pháo GSh-30-1 cỡ nòng 30 mm được lắp đặt ngay tại nhà máy. Phần vỏ máy bay gần nòng pháo không được sơn, thay vào đó là lớp titan gia cố để tránh sơn bị bắt cháy từ lửa đầu nòng khi phi công khai hỏa.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 6

Mỗi tiêm kích bom Su-34 có tới 57.000 chi tiết khác nhau, tất cả đều phải được lắp ráp cẩn thận để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất của Sukhoi.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 7

Sau quá trình lắp ráp, phần thân máy bay sẽ được kiểm tra toàn diện để đề phòng các vết rò rỉ. Sau đó, chiếc Su-34 sẽ tới khu vực hoàn thiện.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 8

Quá trình bắt vít cho Su-34 kéo dài khoảng hơn hai tháng. Mỗi năm nhà máy NAPO có thể xuất xưởng khoảng 18 máy bay cho khách hàng.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 9

Sau khi quá trình lắp ráp hoàn tất, máy bay sẽ được sơn màu theo yêu cầu của khách hàng, sẵn sàng cho việc bay thử nghiệm. Số hiệu nhận dạng sẽ được sơn sau khi khách hàng chấp nhận kết quả nghiệm thu sản phẩm.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 10

Không quân Nga đang là lực lượng duy nhất vận hành loại tiêm kích bom tối tân này, với số lượng khoảng 103 chiếc, phân bố tại 6 căn cứ không quân khác nhau trên lãnh thổ Nga và Syria.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga ảnh 11

Algeria đang có kế hoạch đặt mua 12 chiếc Su-34 và có thể tăng đơn hàng lên 40 chiếc.

Được mệnh danh là "xe tăng bay" với 8 tấn bom đạn, tên lửa mang theo, Su-34 là loại vũ khí tấn công mặt đất hiện đại được chế tạo nhằm thay thế cho dòng máy bay ném bom Su-24. Ngoài nhiệm vụ tấn công mặt đất, Su-34 còn có khả năng không chiến tốt với các loại tên lửa tầm ngắn và tầm xa mang theo.

Quá trình sản xuất một chiếc Su-34 Nga.

Theo VnExpress