Một thẩm phán liên bang Hawaii hôm qua đồng ý xem xét yêu cầu của các luật sư tại đây ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 6/3.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo về lệnh cấm nhập cảnh mới

Nhóm luật sư bang Hawaii trước đó đệ đơn đề nghị thẩm phán liên bang ban hành một lệnh cấm áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump, theo CNN.

Trong đơn, các luật sư khẳng định sắc lệnh nhập cảnh sửa đổi sẽ "gây thiệt hại trực tiếp cho kinh tế, những cơ sở giáo dục cũng như ngành công nghiệp du lịch" ở Hawaii, đồng thời dễ dẫn tới tình trạng "phân biệt đối xử".

"Sắc lệnh hành pháp được ban hành đồng nghĩa với việc hàng nghìn người tại Hawaii và trên khắp cả nước có thành viên gia đình sống ở những quốc gia bị ảnh hưởng nay không thể đón người thân của mình tới thăm và đoàn tụ trên đất Mỹ", trong đơn có đoạn.

Sắc lệnh nhập cảnh sửa đổi tạm thời dừng cấp thị thực cho công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan. 6 quốc gia trên bị đưa vào danh sách bởi năng lực thông tin và rà soát của họ không đạt tiêu chuẩn an ninh Mỹ.

Sắc lệnh, bắt đầu hiệu lực từ ngày 16/3, không áp dụng với những người đã có thị thực vào Mỹ, cư dân thường trú tại Mỹ và giảm từ cấm nhập cư vô thời hạn đối với người tị nạn Syria xuống còn 120 ngày.

 Biểu tình ngoài Nhà Trắng sau sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump