Hungary, Đức và Bỉ đã lần lượt xuất kích các chiến đấu cơ của từng nước để hộ tống máy bay chở khách của hãng Air India bị mất liên lạc khi di chuyển qua vùng trời châu Âu hôm 10/3.
Máy bay của hãng hãng không Air India (Ảnh: NDTV)

Máy bay của hãng hãng không Air India (Ảnh: NDTV)

Theo Dailymail, máy bay chở khách mang số hiệu Al 171 của hãng hàng không Air India (Ấn Độ) đã được các chiến đấu cơ của 3 nước Hungary, Đức và Bỉ hộ tống trong gần 2 giờ đồng hồ khi bay qua không phận châu Âu. Trước đó, máy bay này đã khởi hành từ Ahmedabad ở bang Gurajat, Ấn Độ vào sáng ngày 10/3 và dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay ở London, Anh.

Các chiến đấu cơ bắt đầu bám theo sau khi máy bay của Air India đi vào không phận của Hungary lúc 8h15 nhưng mất liên lạc với trạm không lưu. Vào thời điểm đó, một số nghi vấn đã được đặt ra rằng máy bay chở 231 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn này có thể đã bị không tặc tấn công hoặc gặp sự cố kỹ thuật.

Sau đó, khi Al 171 di chuyển qua không phận Đức, nước này nhanh chóng điều 2 chiến đấu cơ hộ tống máy bay chở khách bị mất liên lạc. Sự cố trên khiến chính phủ Đức lập tức yêu cầu đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân ở miền bắc nước này để tránh trường hợp rủi ro. Sau Hungary và Đức, Bỉ là nước thứ 3 xuất kích các tiêm kích F-16 hộ tống máy bay của Air India khi nó bay qua không phận của nước này.

Vào thời điểm Al 171 bay vào không phận Anh, sự cố kỹ thuật trên đã được khắc phục và Anh không phải điều chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia để hộ tống máy bay này. Al 171 sau đó đã hạ cánh an toàn xuống sân bay ở London và không có hành khách nào bị thương. Thông báo do Air India phát đi sau đó cho biết, chuyến bay Al 171 đã mất liên lạc trên không phận Hungary do lỗi kỹ thuật với tần số vô tuyến. 

Theo Dân trí