Ông Trump muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine

Nhà Trắng ngày 14/2 cho biết Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm cứng rắn với Nga và hy vọng Moscow sẽ “trả lại” bán đảo Crimea, khu vực mà nước này đã sáp nhập năm 2014, cho Ukraine, theo RT.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tổng thống Trump đã bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng ông hy vọng chính phủ Nga sẽ giảm tình trạng bạo lực đang leo thang ở Ukraine và trả lại Crimea”, RT dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói trong cuộc họp báo hôm 14/2, đồng thời cho biết thêm rằng nhà lãnh đạo Mỹ “rất hy vọng và mong muốn hòa thuận với Nga”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề Ukraine tại cuộc họp báo, ông Spicer nói rằng Nga đã sáp nhập Crimea từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc do ông Trump bổ nhiệm Nikki Haley đã “kịch liệt phản đối động thái này của Nga”.

“Crimea là một phần của Ukraine. Những biện pháp trừng phạt của chúng tôi liên quan đến Crimea sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Nga trả lại quyền kiểm soát bán đảo này cho Ukraine”, Đại sứ Haley nói tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2/2 vừa qua.

Sau cuộc xung đột năm 2014, người dân Crimea đã quyết định tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Vào thời điểm đó, 97% người dân Crimea bỏ phiếu đồng ý trở thành một phần của nước Nga, theo Sputnik.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Trump từng tuyên bố sẽ “cân nhắc” việc công nhận Crimea là một bộ phận của Nga và nhấn mạnh rằng người Crimea muốn sống ở Nga. Mới đây, tân tổng thống Mỹ ngày 4/2 cho biết sẽ phối hợp cùng với Ukraine và Nga để tìm phương án chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine sau khi Moscow nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc can thiệp ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Trump cũng nhiều lần ủng hộ việc thiết lập chương trình đối thoại về chính trị với Nga, đặc biệt liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời bày tỏ sự sẵn lòng trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Moscow. Về phần mình, Điện Kremlin từ lâu đã tuyên bố muốn theo đuổi sự hợp tác có hiệu quả với Washington trong nhiệm kỳ của ông Trump. 


Dân trí