Xe kinh doanh "giả mạo" chở hàng cứu trợ để "đòi" miễn phí đường bộ

0:00 / 0:00
0:00
Một số phương tiện “nguỵ trang” là xe chở hàng cứu trợ bão lũ miền Trung và yêu cầu được miễn phí lưu thông trên cao tốc, gây ùn tắc trạm thu phí. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã vào cuộc giải quyết.
Một trạm thu phí do VEC O&M vận hành, khai thác
Một trạm thu phí do VEC O&M vận hành, khai thác

Trong văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xin ý kiến hướng dẫn việc miễn phí đối với các phương tiện chở hàng cứu trợ, Công ty CP Vận hành bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) cho biết được VEC giao nhiệm vụ tổ chức thu phí các tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo VEC O&M, hiện nay có rất nhiều phương tiện chở hàng cứu trợ miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt, quá trình di chuyển qua các tuyến cao tốc đều yêu cầu được miễn phí sử dụng đường bộ. Ghi nhận từ ngày 21/10 - 25/10, trên các tuyến cao tốc do VEC O&M quản lý và khai thác có 1.100 lượng phương tiện chở hàng cứu trợ. Dự báo, trong thời gian tới số lượng phương tiện chở hàng cứu trợ sẽ tiếp tục tăng.

Đáng nói, một số phương tiện kinh doanh vận tải lợi dụng tình hình hiện nay, treo băng rôn ở đầu xe là cứu trợ miền Trung và đòi miễn phí đường bộ. Tuy nhiên, khi đơn vị thu phí kiểm tra thì phát hiện trên xe không có hàng hoá cứu trợ.

Theo Thông tư 35/2016/TT-BGTVT, phương tiện được miễn phí sử dụng đường bộ gồm: Xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa, hoặc đến những vùng có dịch bệnh, theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, quy định này chưa nêu rõ và chưa có các hướng dẫn thủ tục pháp lý, giấy tờ cần thiết để xác định đúng đối tượng được áp dụng miễn phí, đảm bảo không thất thoát tiền thu phí sử dụng đường bộ.

VEC O&M đã có văn bản gửi VEC và Tổng cục Đường bộ Viêt Nam đề nghị có hướng dẫn cụ thể và cho ý kiến chỉ đạo nhằm giải quyết vấn đề nêu trên.

Ngày 26/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; VEC và đơn vị liên quan về việc hỗ trợ miền Trung khắc phục bão lụt do thiên tai.

Cơ quan này cho biết, từ đầu tháng 10/2020 đến nay, do chịu ảnh hưởng của các cơn bão nên thời tiết khu vực các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, mưa lớn đã gây ngập lụt, sạt lở đất đá làm thiệt hại đến tính mạng, tài sản và làm hư hỏng, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông.

Bộ GTVT đã chỉ đạo về việc hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục bão lụt do thiên tai, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhanh chóng đến các tỉnh miền Trung, giúp nhân dân khắc phục bão lụt, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và VEC xem xét, chỉ đạo các trạm thu phí miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi qua trạm thu phí.

Đồng thời, phối hợp với cục quản lý đường bộ khu vực và các cơ quan có liên quan của địa phương tổ chức phân làn, phân luồng, hướng dẫn giao thông để các xe nêu trên lưu thông qua trạm thu phí nhanh nhất, trường hợp các phương tiện bị ùn tắc tại trạm thu phí, các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án tổ chức xả trạm theo quy định.

“Toàn bộ việc tạm dừng thu phí, miễn phí cho các xe nêu trên phải được lập biên bản, ghi nhận sự việc và lưu trữ hồ sơ, dữ liệu thu phí đầy đủ đúng quy định” – Tổng cục Đường bộ Việt Nam nêu rõ.

Đối với các trạm thu phí tại khu vực trực tiếp bị ảnh hưởng do bão lụt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp liên quan căn cứ diễn biến thực tế của thời tiết, chủ động tạm dừng thu phí để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông khi qua trạm, bảo vệ thiết bị, tài sản trạm thu phí và kịp thời tổ chức thu phí trở lại ngay sau khi đủ điều kiện thu phí.

Chuyên đề