(BĐT) - Kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua bảo hiểm 07 xe ô tô năm 2020 (bổ sung) vừa được Công ty Điện lực Phú Thọ (Chủ đầu tư) công bố. Việc lựa chọn nhà thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, đã có phản ánh của nhà thầu xung quanh câu chuyện tiêu chí trong HSMT không tuân thủ pháp luật chuyên ngành bảo hiểm.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

4 đối thủ bị loại

Theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 16/10/2020, sau khi loại 4 đối thủ, Tổng công ty CP Bảo hiểm Hàng không trúng thầu với giá 82,4 triệu đồng. Các đối thủ bị loại là: Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu Điện có giá dự thầu là 90,2 triệu đồng; Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội có giá dự thầu là 104,4 triệu đồng; Tổng công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu có giá dự thầu là 123,3 triệu đồng; Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội có giá dự thầu 128,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngay sau thời điểm mở thầu, một nhà thầu phản ánh: “Căn cứ vào biên bản mở thầu, xét thấy giá dự thầu của 2 nhà thầu là Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu Điện và Tổng công ty CP Bảo hiểm Hàng không vi phạm Quyết định số 1201/QĐ-BTC ngày 28/6/2017 của Bộ Tài chính về mức phí bảo hiểm thuần đối với sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô (QĐ1201) nên họ mới có giá dự thầu thấp bất thường như vậy”. Cụ thể, Bộ Tài chính có đưa ra một bảng mức phí bảo hiểm vật chất đối với các loại xe ô tô. Theo đó, tất cả các nhà thầu khi tham gia lựa chọn nhà thầu gói thầu bảo hiểm xe ô tô phải tuân thủ quy định QĐ1201.

Với gói thầu này, nhà thầu phản ánh cho rằng, tính toán trên cơ sở tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật, trong đó có pháp luật về bảo hiểm xe ô tô, giá dự thầu thấp nhất cũng phải là 97,23 triệu đồng.

HSMT không ghi rõ yêu cầu nhà thầu phải thực hiện theo QĐ1201, mà yêu cầu nhà thầu tuân thủ theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Cán bộ phụ trách công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu thuộc Phòng Kế hoạch và Vật tư Công ty Điện lực Phú Thọ khẳng định: “Quan điểm của Chủ đầu tư là chấm theo đúng yêu cầu đưa ra trong HSMT. Việc nhà thầu tham gia có tuân thủ QĐ1201 hay không là thuộc trách nhiệm của nhà thầu bảo hiểm”.

Lưu ý khi xây dựng hồ sơ mời thầu

Từ tình huống cụ thể xảy ra tại Gói thầu nêu trên, một chuyên gia về đấu thầu lưu ý: HSMT mời thế nào thì nhà thầu chào như vậy. HSMT mà không buộc nhà thầu phải tuân thủ QĐ1201 thì việc lựa chọn nhà thầu có giá chào thấp theo quy định của pháp luật về đấu thầu là đương nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp chọn nhà thầu có giá thấp dẫn đến không đáp ứng quy định của pháp luật chuyên ngành thì Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, trong quá trình tham gia hoạt động đấu thầu, nhà thầu không chỉ tuân thủ pháp luật về đấu thầu mà còn phải tuân thủ pháp luật có liên quan. Đối với lĩnh vực bảo hiểm xe ô tô, Bộ Tài chính có QĐ1201 thì DN lĩnh vực bảo hiểm phải tuân thủ. “Nếu nhà thầu nào không tuân thủ sẽ bị xử phạt hành chính”, ông Dũng thông tin.

Xét với trường hợp trên, ông Dũng nhấn mạnh, bản thân doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu mà chào giá dưới mức giá sàn được Bộ Tài chính phê chuẩn là sai. “Có nghĩa nhà thầu chào giá không thể thấp hơn mức phí sàn”.

Vì thế, ông Dũng khuyến nghị, HSMT phải tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật về đấu thầu cũng như pháp luật về bảo hiểm. Trường hợp phát hiện ra những nhà thầu chào giá thấp hơn giá sàn quy định thì cần phải báo về Bộ Tài chính để có biện pháp để xử lý theo pháp luật.

Luật sư Lê Xuân Hòa, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội bày tỏ, khi xây dựng HSMT cũng như tham gia lựa chọn nhà thầu, các bên liên quan ngoài tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu thì cũng phải tuân thủ pháp luật có liên quan.