TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định bác đơn kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An, tuyên y án sơ thẩm đối với vụ án này.
Tòa đã bác kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An

Tòa đã bác kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An

Ngày 8/5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (Bách Đạt An) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam).

Trong vụ án này, có 296 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đây là những khách hàng đã có hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam ở dự án 7B mở rộng tại thị xã Điện Bàn mà Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, năm 2017, công ty này được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng có diện tích 19,534 ha thuộc KĐT mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Nhằm kêu gọi góp vốn đầu tư để triển khai dự án và chia lợi nhuận trong tương lai, Bách Đạt An đã ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam nhằm mục đích khai thác dự án KĐT 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư đã phát hiện Hoàng Nhất Nam gây ra nhiều sai phạm. Cụ thể, trong quá trình ban đầu triển khai chủ đầu tư chỉ cho phép tổ chức giới thiệu tiện ích dự án, giới thiệu địa điểm và chỉ cho phép đặt chỗ; dự kiến sẽ giao dịch và thực hiện giao dịch khi chủ đầu tư hoàn thành các quy định việc triển khai dự án của UBND tỉnh Quảng Nam.

Tháng 8/2018, chủ đầu tư phát hiện Hoàng Nhất Nam đã tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu đến 95% giá trị lô đất theo giá bán lẻ. Việc thu tiền này đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc đất nền: Tòa bác đơn kháng cáo ảnh 1

Nhiều quan tâm đến phiên xử đang đứng đợi ngoài cổng tòa đã vỗ tay, reo hò khi biết được kết quả phiên xử

Phía Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam; buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,6 tỉ đồng.

Trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 28/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An về việc hủy hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, đình chỉ yêu cầu phản tố của Công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An bồi thường số tiền 99 tỷ đồng, buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Sau đó, phía Bách Đạt An có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với vụ án này.

Nhiều quan tâm đến phiên xử đang đứng đợi ngoài cổng tòa đã vỗ tay, reo hò khi biết được kết quả phiên xử.

Theo Dân trí