Chiều ngày 15/11, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn (SN 1947, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Cấp dưới khai làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn.

Cấp dưới khai làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn.

Được xét hỏi đầu tiên, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, thư ký của bà Hứa Thị Phấn) cho rằng, bản thân mình chỉ là người làm công ăn lương, chỉ đưa các chứng từ cho các bị cáo khác ký theo chỉ đạo của bà Phấn. Bị cáo không biết và không được hưởng lợi gì từ hành vi này.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, bị cáo Bùi Thị Kim Loan đã có hành vi giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt 60 tỉ đồng, thông qua việc thực hiện chỉ đạo của Hứa Thị Phấn làm các thủ tục để Phạm Hồng Hảo và Lâm Hứa Quỳnh Trinh thực hiện mua căn nhà số 422B Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) và số 409 Sư Vạn Hạnh (quận 10). Sau đó làm thủ tục bán 2 căn nhà này cho Ngân hàng Đại Tín.

Bị cáo Loan đã chỉ đạo việc rút tiền và chuyển tiền chiếm đoạt được cho bà Phấn sử dụng, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín 60 tỉ đồng. Do đó, bị cáo Loan phải chịu trách nhiệm hình sự cùng với bà Phấn số tiền này. Ngoài ra, Loan còn có hành vi thực hiện chỉ đạo của bà Phấn, đưa hồ sơ, chứng từ cho Lâm Kim Dũng (giám đốc Công ty Lam Giang), Huỳnh Thị Xuân Dung (thành viên HĐTV Công ty Lam Giang) và Đặng Thị Hải Lý (kế toán Công ty Lam Giang) ký hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc ký hợp đồng hợp tác với Ngân hàng Đại Tín và ký các chứng từ sử dụng tiền, giúp bà Phấn chiếm đoạt 330 tỉ đồng. Trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Loan đã bị xử phạt 28 năm tù, hiện đang được hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Trong vụ án, 4 bị cáo còn lại là người thân của bà Phấn được cáo trạng xác định là tham gia giúp sức cho bà Phấn chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Đại Tín. Hầu hết các bị cáo này đều khai nhận rằng được bà Phấn đưa vào nắm giữ các vị trí trong các công ty, trong Ngân hàng Đại Tín, được đứng tên công ty, nhà đất cho bà Phấn và không biết gì về hành vi phạm tội của bà Phấn mà khi đưa gì thì ký đó".

Cụ thể, bị cáo Lâm Kim Dũng (cháu rể của bà Phấn) khai đã làm việc cho bà Phấn trên 10 năm, làm những việc lặt vặt, bảo trì hệ thống điện nước cho tòa nhà Công ty Lam Giang. Năm 2010, bị cáo được bà Phấn ủy quyền để thành lập Công ty Lam Giang. Ban đầu, bị cáo không muốn làm vì không có nghiệp vụ, nhưng bà Phấn nói là cứ làm rồi sau này có hồ sơ thì ký thôi.

Trong vụ án, Lâm Kim Dũng bị truy tố về hành vi giúp sức cho bà Phấn trong việc ký hợp đồng hợp tác với Ngân hàng Đại Tín, nhận tiền đầu tư vào 2 dự án Khu nhà ở tái định cư Lam Giang (The Star City) và Khu nhà tái định cư Nhơn Đức - Lam Giang (Go - Go City), ký 4 giấy đề nghị chuyển tiền, 1 biên bản thỏa thuận với Ngân hàng Đại Tín, thống nhất việc Công ty Lam Giang nhận tiền góp vốn của Ngân hàng Đại Tín, giúp bà Phấn chiếm đoạt 195 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Dũng khai không biết 2 dự án này ở đâu, là loại đất gì, và chỉ được bà Phấn đứng tên giùm.

Các bị cáo là cháu bà Phấn gồm Huỳnh Thị Kim Dung (nguyên giám đốc Công ty địa ốc Phúc Nguyễn), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên phó phụ trách phòng ngân quỹ Ngân hàng Đại Tín), Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên Ngân hàng Đại Tín) cũng khai nhận hành vi như cáo trạng. Tuy nhiên, các bị cáo khai làm vậy là do tin tưởng vào bà Phấn.

Ngày 18/11, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Theo Dân trí