Sáng 6/3, tại phiên tòa xét xử 9 bị cáo Vi phạm quy định xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, đại diện Viwasupco cho biết, không yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền 16,6 tỷ đồng.
Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Đây là số tiền mà CTCP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã phải bỏ ra để khắc phục sự cố vỡ tuyến ống nước sạch sông Đà.

Đại diện Công ty trình bày về quá trình thành lập doanh nghiệp. Theo đó, Công ty TNHH MTV Nước sạch Vinaconex được thành lập tháng 3/2009 với 100% vốn của Vinaconex nhằm tiếp nhận, quản lý, khai thác dự án nước sông Đà. Đến tháng 9/2009, Công ty chuyển đổi thành hình thức công ty cổ phần. Tháng 2/2018, Công ty đổi tên thành Công ty Đầu tư nước sạch sông Đà. Hiện Vinaconex đã bán toàn bộ vốn cổ phần tại công ty này. 

Về vụ án, Viwasupco được Tòa triệu tập với tư cách nguyên đơn dân sự, là bên chịu thiệt hại. Tuy nhiên, đại diện Công ty cho biết, HĐQT công ty đã ban hành Nghị quyết số 08 nhất trí không yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan bồi thường số tiền thiệt hại là chi phí khắc phục sự cố tuyến ống.

Theo đại diện Công ty, tuyến ống được lắp đặt trên nền đất phức tạp, khó tránh khỏi sự cố, nhất là khi chỉ có một tuyến ống, vì vậy “với tinh thần nhân văn cao đẹp”, Công ty quyết định không yêu cầu các cá nhân bồi thường.

Cũng tại phiên tòa, đại diện Vinaconex cho biết, sau 2 lần tái cấu trúc và trả nợ ngân hàng, Vinaconex thu được lợi nhuận 1.166 tỷ đồng (sau kiểm toán). Bản thân Công ty nước sạch sông Đà thu lãi lên tới 502 tỷ đồng.

“Đây là lợi ích to lớn” – đại diện Vinaconex nói.

Ngoài ra, theo Vinaconex, đây là dự án sử dụng nước mặt đầu tiên để cung cấp nước sạch sinh hoạt – xu hướng tất yếu bởi việc khai thác nước ngầm dần tới hạn.

Hiện dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, đang triển khai giai đoạn 2. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, công suất sẽ được nâng lên 1.200 triệu m3/ngày đêm.

Người dân mất nước số giờ so với tổng số giờ phục vụ trong 5 - 6 năm chỉ là 0,56%.

Đại diện Vinaconex nhấn mạnh nhiều “đầu tiên” của dự án: dự án xã hội hóa ngành nước đầu tiên, theo hình BT; dự án quy mô 1.500 tỷ đồng đầu tiên; dự án sử dụng đường kính ống 1.500 - 1.800mm; dự án sử dụng nguồn nước mặt đầu tiên; dự án sử dụng ống cốt sợi thủy tinh đầu tiên...

Với nhiều việc “đầu tiên” ở quy mô lớn, đại diện Vinaconex cho rằng, việc xảy ra sự cố đáng tiếc khó tránh khỏi.

Về mặt vật chất thiệt hại 16,6 tỷ đồng và gây mất nước cho người dân, nhưng so với hiệu quả lợi nhuận thì chỉ tương đương 1%.

Người dân mất nước số giờ so với tổng số giờ phục vụ trong 5 - 6 năm chỉ là 0,56%. Về lượng nước phục vu chỉ chiếm 0,36%, không quá lớn so với với khối lượng đã cung cấp.

Theo vị này, với một nhà máy nước, người ta vẫn phải dừng bảo dưỡng sửa chữa nhưng do dự án mới chỉ có 1 đường ống nên khó tránh khỏi ảnh hưởng.

“Đối với anh em tham gia dự án, phần lớn là những người làm khoa học kỹ thuật, có người đã gắn bó 20 - 25 năm ở Vinaconex, đều là các cán bộ có nhiều kinh nghiệm, thân nhân tốt. Không có yếu tố tham ô, tham nhũng cá nhân, mong HĐXX xem xét giải quyết thấu tình đạt lý khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn làm những việc đầu tiên”, đại diện Vinaconex đề nghị.

Theo ĐTCK