(BĐT) - Đây là năm thứ 2 Việt Nam được các lãnh đạo doanh nghiệp tại 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực APEC.
51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức đầu tư.
Ảnh: Lê Tiên

51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Kết quả này vừa được PwC công bố trên cơ sở khảo sát với 1.189 lãnh đạo doanh nghiệp tại 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) diễn ra tuần này tại Port Moresby, thủ đô của Papua New Guinea.

Về triển vọng kinh doanh, thương mại và đầu tư trong 12 tháng tới, theo PwC, trong số các điểm đến dự kiến thu hút FDI nhiều nhất trong khu vực APEC, Việt Nam được các lãnh đạo doanh nghiệp APEC đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất thu hút đầu tư nước ngoài. Tiếp đó là Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan.

Cũng theo báo cáo PwC, 51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức đầu tư, cao hơn tỷ lệ 43% cách đây hai năm.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ và Thái Lan thuộc nhóm lạc quan nhất, với 57% người trả lời ở Mỹ và 56% ở Thái Lan cho biết họ “rất tự tin” về khả năng tăng trưởng doanh thu, trong khi ở Trung Quốc và Mexico - hai đối tác thương mại lớn nhất ở Mỹ - cho thấy mức độ lạc quan ở dưới mức trung bình là 25% và 21%.

Trong khi đó, 33% số người được khảo sát ở Việt Nam cho biết họ "rất tự tin" về triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của công ty họ, và 48% khác trả lời là "khá tự tin". Thương mại quốc tế có khả năng tiếp tục là nguồn tăng trưởng cho các doanh nghiệp Việt Nam. 40% kỳ vọng tăng cơ hội doanh thu nhờ vào các hiệp định thương mại song phương mới và 34% dự báo cơ hội phát sinh từ các hiệp định đa phương mới.