(BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng (ĐTXD) các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hòa Bình vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của 2 gói thầu xây lắp áp dụng hình thức chỉ định thầu  thuộc Dự án Xử lý cấp bách chống hạn, kè chống sạt lở, nạo vét khơi thông dòng chảy sông Bôi, tỉnh Hòa Bình (Dự án thành phần 1), cho dù kết quả lựa chọn nhà thầu đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt từ trước đó từ 1 - 2 tháng (ngày 5/9 và 20/9/2018).
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

2 gói thầu nêu trên là Gói thầu số 10 Thi công xây dựng và Gói thầu số 16 Thi công xây dựng các công trình đường xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi; cầu Gạo Bạc, đường Măng Mán, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy.

Nhà thầu được chỉ định thầu cả 2 gói thầu nêu trên là Công ty CP Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn (Nhà thầu Hoàng Sơn), với tổng giá trúng thầu là 184,092 tỷ đồng. Trong đó, giá trúng thầu của Gói thầu số 10 là 119,478 tỷ đồng (giá gói thầu là 126,529 tỷ đồng); giá trúng thầu của Gói thầu số 16 là 57,563 tỷ đồng (giá gói thầu 57,566 tỷ đồng). Loại hợp đồng của cả hai gói thầu đều là hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, và cùng có thời gian thực hiện 360 ngày.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về lý do chậm công bố công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, ông Phạm Minh Nghĩa, cán bộ của Ban QLDA ĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh Hòa Bình thẳng thắn thừa nhận: “Đó là do không nắm được quy định của pháp luật về đấu thầu trong việc phải đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu. Mặt khác, tôi mới được giao quản lý chứng thư số của chủ đầu tư để thực hiện công bố thông tin đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ tháng 4/2018. Ngoài 2 gói thầu trên, Dự án còn khoảng chục gói thầu nữa cũng đang trong tình trạng chậm trễ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, hầu hết là lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu. Thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu gần nhất là vào tháng 8/2018 (tính đến ngày 8/11/2018 là khoảng 3 tháng)”.

Việc Nhà thầu Hoàng Sơn cùng lúc được chỉ định thực hiện 2 gói thầu mang tính cấp bách với quy mô lớn như vậy cũng đặt ra nhiều lo ngại về khả năng đáp ứng về chất lượng cũng như tiến độ của công trình. Trả lời vấn đề này, ông Phạm Minh Nghĩa khẳng định, năng lực kỹ thuật và tài chính của Nhà thầu đã được đánh giá là đảm bảo yêu cầu đề ra. Nhà thầu này cũng từng thực hiện nhiều gói thầu của Ban, cũng như tại địa phương và không xảy ra vấn đề gì.

Công ty CP Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn có địa chỉ tại tổ 1A, phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, với vốn điều lệ là 270 tỷ đồng.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhà thầu này từng trúng nhiều gói thầu quy mô lớn tại Hòa Bình, cả với tư cách độc lập hoặc thành viên liên danh. Đơn cử như Gói thầu Thi công xây lắp công trình thuộc Dự án ĐTXD công trình đường liên huyện vùng cao Lạc Sơn - Tân Lạc, với giá trúng thầu là 263,377 tỷ đồng (liên danh với Công ty CP ĐTXD Sông Đà); Gói thầu số 1 Thi công cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP. Hòa Bình, với giá trúng thầu là 390,944 tỷ đồng (liên danh với Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính); Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Sửa chữa, cải tạo mặt đường, vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, đường Chi Lăng và cải tạo vỉa hè đường Cù Chính Lan, TP. Hòa Bình, với giá trúng thầu là 74,638 tỷ đồng...