Điểm đầu các chốt kiểm soát dịch Covid-19 có lưu lượng lớn phương tiện khiến nhiều nơi phải tăng cường nhân lực hoặc "xả trạm" cho xe đi qua, tránh ùn tắc và nguy cơ lây nhiễm.
Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 1

7h30 ngày 9/8, lượng lớn phương tiện đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 2

Chốt chia làm 2 luồng. Luồng ôtô được ưu tiên đi qua chốt mà không cần kiểm tra. Trong khi đó, 100% phương tiện là xe máy bị dừng để kiểm tra các loại giấy tờ đi đường.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 3

Trước đó, tối 8/8, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ra công văn về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó, người đi đường cần xuất trình các giấy tờ: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Sáng 9/8, các chốt chưa triển khai kiểm tra lịch trực, lịch làm việc... như yêu cầu mới. Người dân trả lời đã nắm được nội dung công văn nhưng do hôm qua là chủ nhật nên chưa thể xin cấp các loại giấy.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 4

Sau hơn nửa tháng Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 (dựa theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Chính phủ), vẫn có trường hợp người dân ra đường với lý do không cần thiết. Trong ảnh, anh Đặng Quang Huy chở vợ là nhân viên ngân hàng đi làm. Cán bộ UBND phường Ngọc Khánh cho biết đã ra quyết định xử phạt một triệu đồng với anh Huy khi người này không có giấy tờ và lý do ra đường. Họ chấp nhận và nộp phạt tại chỗ.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 5

Tại phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, tình trạng ùn ứ cũng xảy ra trong khoảng 6h30-8h. Tại đây, lực lượng CSGT, công an, đoàn thanh niên, dân quân, tổ tự quản được tăng cường do lượng phương tiện lưu thông nhiều.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 6

Lực lượng chức năng tại đây dừng toàn bộ phương tiện, kể cả ôtô để kiểm tra giấy tờ.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 7

Anh Trần Đức Đông (Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) trình bày với tổ kiểm tra rằng đã nắm được quy định mới về giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, tuy nhiên do vào đúng hai ngày cuối tuần anh không kịp bổ sung. "Trong ngày hôm nay tôi sẽ về cơ quan và bổ sung giấy theo đúng quy định", anh Đông cho hay. Trong ngày đầu áp dụng quy định mới, tất cả trường hợp người dân thiếu giấy theo quy định được lực lượng chức năng nhắc nhở sớm bổ sung.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 8

Trong trường hợp xác định người dân ra đường không có lý do cần thiết hay thiếu giấy tờ cơ bản theo quy định cũ, tổ công tác lập tức lập biên bản. Ông Hoàng Văn Sang (áo trắng) có giấy tờ đi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, tài xế của ông được xác định không nhất thiết phải đi cùng nên bị lập biên bản xử phạt.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 9

Trước đó, từ 6h30, chốt kiểm soát tại đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, đã kiểm soát 100% phương tiện cả 2 chiều. Người đàn ông trong ảnh trình bày đang chở rau củ quả ra chợ, tuy nhiên, ông không xuất trình được giấy tờ xác nhận đi đường của ban quản lý chợ nên không được qua chốt. "Tôi để giấy tờ tại chợ", ông nói. Khi không thể thuyết phục lực lượng chức năng cho qua chốt, ông phải gọi vợ, nhờ liên lạc với người thân đem giấy tới.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 10

Nhiều phương tiện thấy chốt đã tự động quay đầu.

Ùn ứ xe cộ, chốt kiểm soát dịch ở Hà Nội 'xả trạm' ảnh 11

Đến khoảng 7h10, khi phương tiện dồn về chốt quá nhiều, tổ kiểm soát phải cho "xả trạm".

Theo Zing